Tướng Haftar của LNA chốt hạn chót cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rời Tripoli

  • 21/12/2019 12:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Phát ngôn viên của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) Ahmed Al-Mismari ngày 20-12 cho biết, Nguyên soái Khalifa Haftar, lãnh đạo LNA đã trao cho các lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn 72 giờ để rời khỏi Tripoli và Sirte.
Lực lượng ủng hộ ông Haftar giữ các vị trí ở phía nam Benghazi

Lực lượng ủng hộ ông Haftar giữ các vị trí ở phía nam Benghazi

“Các cuộc tấn công vào Misrata sẽ tiếp tục không ngừng cả ngày lẫn đêm nếu dân quân Misratan không rút lực lượng khỏi Tripoli và Sirte trong vòng ba ngày. Hạn chót rút quân là 12 giờ trưa (giờ địa phương) ngày 22-12”, ông Al Mismari cho biết trong một thông báo phát đi hôm 19-12.

Các dân quân Misrata hùng mạnh, đến từ thành phố ven biển Misrata, cách Tripoli khoảng 200 km về phía Đông Nam, đã chiến đấu cho chính phủ LNA, một trong hai chính phủ tranh giành quyền kiểm soát đất nước bị chiến tranh tàn phá trong những năm gần đây.

LNA đã bắt đầu một cuộc tấn công vào Tripoli vào tháng 4-2019, dẫn đến nhiều cuộc giao chiến ác liệt suốt từ đó đến nay.

Cuối tuần trước, LNA tham gia vào một cuộc chiến ác liệt với lực lượng GNA khi Nguyên soái Khalifa Haftar tuyên bố “trận chiến cuối cùng” để chiếm thủ đô Tripoli.

Phát ngôn viên của LNA sau đó khoe rằng, lực lượng của họ đã đạt được những bước tiến đáng kể trong viếc đánh chiếm thủ đô.

Để chống lại lực lượng của ông Haftar, chính phủ ở Tripoli đã đạt được một thỏa thuận an ninh với Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ những khu vực cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của họ ở Bắc Libya.

Chính phủ ở Benghazi đã chỉ trích nặng nề thỏa thuận trên, và tuyên bố sẽ đối mặt với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần thiết.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục