Tướng Haftar tuyên bố phát động "cuộc tấn công cuối cùng" vào Tripoli

  • 13/12/2019 13:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Nguyên soái Khalifa Haftar ở Đông Libya ngày 12-12 tuyên bố bắt đầu cuộc tấn công cuối cùng của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) để giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli hiện do Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) kiểm soát.
Lực lượng LNA do tướng Khalifa Haftar chỉ huy tiến về thủ đô Tripoli, ngày 13-4-2019

Lực lượng LNA do tướng Khalifa Haftar chỉ huy tiến về thủ đô Tripoli, ngày 13-4-2019

“Giờ ‘0’ đã trôi qua, đối với tất cả các đơn vị quân đội, đó là giờ mà người dân của chúng tôi ở Tripoli đang mong chờ”, tướng Haftar nói trong một tuyên bố chính thức.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao của GNA nói rằng, việc bắn hạ một máy bay chiến đấu của LNA chứng minh một điều là, lực lượng của tướng Khalifa Haftar sẽ không thể chiếm được thủ đô Libya.

Trước đó, chỉ huy các hoạt động của GNA khẳng định, một máy bay phản lực MiG-23 của LNA do tướng Haftar lãnh đạo đã bị bắn hạ gần trại quân sự Yarmouk, phía nam Tripoli.

Vào tháng 4-2019, tướng Haftar đã ra lệnh cho quân đội của mình tiến về Tripoli để chiếm lại thành phố này từ những kẻ mà ông tuyên bố là khủng bố.

Nguyên nhân chính khiến LNA tuyên bố chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng vào Tripoli được cho là do Nhà Trắng tuyên bố. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Nguyên soái Khalifa Haftar ngày 15-4. Theo phát biểu của Nhà Trắng, ông Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến dịch của LNA.

Tổng thống Mỹ cũng công nhận Nguyên soái Haftar có vai trò quan trọng trong sứ mệnh chống khủng bố và bảo vệ nguồn tài nguyên dầu mỏ Libya. Hai lãnh đạo thảo luận về một tầm nhìn chung cho Libya mà theo đó, Libya sẽ chuyển sang hệ thống chính trị dân chủ, hòa bình và ổn định.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục