Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi...

  • 27/06/2015 12:04
  • 1 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - "Chỉ trong 24h, lực lượng đoàn viên thanh niên CATP Hà Nội đã huy động gần 1.500 lượt người tham gia hiến máu khi các bệnh nhân đang mong máu từng giờ... Những bác sỹ chúng tôi và các bệnh nhân thật sự trân trọng, cảm kích trước nghĩa cử đẹp và rất kịp thời này" - Giáo sư, tiến sĩ, Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí, Giám đốc Viện huyết học và truyền máu Trung ương cảm động chia sẻ tại buổi hiến máu tình nguyện do Đoàn thanh niên CATP tổ chức sáng 27-6 tại Trung tâm huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội.

Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi... ảnh 1
Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội động viên các đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu

Thiếu máu cứu người
Theo Giáo sư, tiến sĩ, Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí, Giám đốc Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, tính đến ngày 25-6-2015, trong ngân hàng máu của Viện chỉ còn hơn 4.000 đơn vị máu. Trong đó, Viện phải cấp phát máu cho khoảng 120 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Với số lượng máu tại ngân hàng máu của Viện, theo ước tính sẽ chỉ cầm cự được trong ít ngày. Đặc biệt nguy hiểm, số lượng bệnh nhân tại các Viện mắc các bệnh về máu phải truyền máu thường xuyên, định kỳ do không đủ cơ số máu để truyền hiện đang trong tình trạng sức khỏe suy giảm trầm trọng.
GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết: "Máu cũng là loại "thuốc" đặc biệt để chữa bệnh. Y học càng phát triển, nhu cầu về máu lại càng cao. Hàng năm cứ vào mùa hè, cao điểm vào tháng 6, tình trạng thiếu máu lại xảy ra do nhu cầu tăng cao".

Mùa hè là mùa rất thiếu máu và nếu không có máu thì người bệnh sẽ khó có cơ hội vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo, vượt qua những giờ phút sinh tử. Theo số liệu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương từ đầu tháng 6 đến nay, Viện luôn trong tình trạng báo động thiếu máu điều trị. Trong đó, nhóm máu A ở dưới ngưỡng an toàn hơn 7 lần, số lượng máu chỉ đủ đáp ứng được 15% nhu cầu. Lượng máu nhóm) cũng đang có xu hướng giảm mạnh do nhóm) là một nhóm máu truyền thay thế cho tất cả các nhóm máu khác. Dự báo tình trạng thiếu máu, thiếu nhóm máu A, nhóm máu O còn kéo dài và quỹ máu chỉ đủ cầm cự được tối đa 3 ngày. Điều đó gây khó khăn nghiêm trọng đối với công tác cấp cứu, điều trị, khi nhu cầu máu cần phải đáp ứng hằng ngày.

Sẵn sàng vì cộng đồng

Nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của Đoàn viên thanh niên, được sự chỉ đạo của đồng chí Giám đốc CATP, Ban thường vụ Đoàn thanh niên CATP tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng năm 2015. Với tâm nguyện “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại" chỉ trong 2 ngày phát động đã có gần 1.500 Đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô đăng ký tham gia hiến máu tại Chương trình. Theo các bác sĩ Viện huyết học truyền máu trung ương, mỗi đơn vị máu là món quà giá trị với mỗi bệnh nhân, đặc biệt trong tình hình cấp bách những ngày gần đây.
Nở nụ cười tươi sau khi hiến máu, Thiếu úy Lê Tuấn Dũng (sinh năm 1990), Phòng Kỹ thuật hình sự, CATP Hà Nội, cho biết đây là lần thứ 6 tham gia hiến máu cứu người. Thiếu úy Lê Tuấn Dũng chia sẻ: "Hiến máu cứu người là nghĩa cử đẹp. Hiến máu hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thanh niên như chúng tôi cần tham gia nhiều hơn nữa những hoạt động hướng tới xã hội. Cứ nghĩ đến những em nhỏ  điều trị trong Viện đang mong chờ những giọt máu thế nào là tôi đã thấy mắt cay cay... Thanh niên và đặc biệt là lực lượng thanh niên Công an chúng tôi luôn sẵn sàng tham gia những hoạt động ý nghĩa như ngày hôm nay".
Cùng hòa trong dòng những đoàn viên thanh niên đang xếp hàng chờ hiến máu, Thượng úy Bùi Nhật Quang, Bí thư Đoàn Thanh niên CATP, Hà Nội chia sẻ: "Mỗi chúng ta đều phải quan tâm phong trào hiến máu tình nguyện và tuyên truyền vận động cùng thực hiện hiến máu cứu người xin đừng thờ ơ, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, hãy nhớ rằng Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại. Đây là hoạt động thiết thực, đặc biệt khi mỗi chúng ta đang khoác trên mình màu áo của người chiến sỹ Công an nhân dân".
Tới từng chỗ, động viên từng đoàn viên thanh niên, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao vai trò xung kích, sáng tạo của Đoàn thanh niên CATP trong việc tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng năm 2015. Đây thực sự đã là một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, quan trọng thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2015, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, 10 năm Chương trình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Công an Thành phố.
Bày tỏ sự tin tưởng với tinh thần và khí thế tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên CATP sẽ thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết của mình trong các hoạt động của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2015, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng yêu cầu Ban Chấp hành Đoàn thanh niên CATP cần đảm bảo yêu cầu an toàn, hiệu quả trong suốt quá trình tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện.

Ban Chấp hành Đoàn thanh niên CATP và đoàn thanh niên các đơn vị cần quan tâm bám sát nhiệm vụ chính trị của CATP và của đơn vị để lựa chọn, tổ chức các hoạt động thiết thực, phù hợp; trước mắt cần tập trung thực hiện hiệu quả, thiết thực Kế hoạch Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2015, hưởng ứng cao điểm “70 ngày đêm, Đoàn viên thanh niên CAND thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm ngày thành lập lực lượng CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” do Đoàn thanh niên Bộ Công an phát động. Đồng thời thường xuyên tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, chấp hành kỷ luật kỷ cương, nếp sống văn hóa, tinh thần trách nhiệm hết lòng, hết sức vì nhân dân phục vụ, thi đua hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng với vai trò của tuổi trẻ.

Hàng năm Công an Thành phố Hà Nội thường xuyên phối hợp Viện Huyết học – Truyền máu trung ương tổ chức nhiều “Ngày Hội hiến máu tình nguyện vì cộng đồng”  vận động đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện, đồng thời phong trào cũng được triển khai rộng khắp tại nhiều cơ sở đoàn trực thuộc và đoàn thanh niên công an các Quận, huyện, thị xã trong toàn CATP. Kết quả trong 05 năm qua đã vận động được hơn 5.200 Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu, đóng trên 5.000 đơn vị máu an toàn.

Ghi nhận những kết quả thành tích đã đạt được của Đoàn thanh niên Công an thành phố Hà Nội trong phong trào hiến máu nhân đạo, ngày 22-1-2015, tại Lễ trao giải thưởng “Giọt hồng” năm 2014 do Viện Huyết học và truyền máu Trung ương tổ chức, Tuổi trẻ Công an Thủ đô đã vinh dự là 01 trong 11 đơn vị xuất sắc tiêu biểu, được vinh danh và nhận Giải thưởng “Giọt Hồng” năm 2014, Bằng khen đơn vị “Xuất sắc trong công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2014” của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội.

Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi... ảnh 2
Từ 8h sáng, đông đảo đoàn viên thanh niên CATP đã đến Trung tâm huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội đăng ký hiến máu vì cộng đồng. Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có khoảng 1.000 đoàn viên tham gia hiến máu.

Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi... ảnh 3Những nụ cười thường trực
Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi... ảnh 4
Đo huyết áp, khám sức khỏe ban đầu. Các đoàn viên thanh niên CATP đa số hiến máu ở mức  350 ml/người

Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi... ảnh 5

Dự kiến ngày hôm nay lực lượng đoàn viên thanh niên CATP sẽ hiến 1.000 đơn vị máu

Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi... ảnh 6

Dù còn rất trẻ (sinh năm 1990), Thiếu úy Lê Tuấn Dũng, Phòng Kỹ thuật hình sự, CATP cho biết đây là lần thứ 6 tham gia hiến máu cứu người.Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi... ảnh 7

Sẵn sàng đi hiến máu...Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi... ảnh 8Cùng hiến máu vì cộng đồng.Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi... ảnh 9Những nụ cười giữa người lính và các y bác sỹ
Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi... ảnh 10Những chiến sỹ trẻ của lực lượng CSGT tham gia hiến máu
Tuổi trẻ Công an Thủ đô hiến máu vì cộng đồng: Một giọt máu cho đi... ảnh 11Những túi máu này là món quà ý nghĩa với bao bệnh nhân đang điều trị.

Tin cùng chuyên mục