Tuổi thọ của người Mỹ giảm kỷ lục vì đại dịch Covid-19

  • 19/02/2021 16:17
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Theo ước tính sơ bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ngày 18-2-2021, tuổi thọ của dân số Mỹ giảm đáng kinh ngạc trong năm 2020 do đại dịch Covid-19, tương đương với mức sụt giảm thời Thế chiến II.

Năm 2020 là năm “chết chóc” nhất trong lịch sử nước Mỹ, với số người chết lần đầu tiên lên đến 3 triệu người. Trong nửa đầu năm ngoái, tuổi thọ đối với người Mỹ nói chung là 77,8 tuổi, giảm 1 năm so với 78,8 tuổi năm 2019.

Tuổi thọ của người Mỹ giảm kỷ lục vì đại dịch Covid-19 ảnh 1

Sụt giảm tuổi thọ là một bằng chứng nữa chứng tỏ Mỹ đã xử lý không tốt đại dịch

Đáng chú ý, trong các nhóm chịu tác động lớn nhất, người Mỹ da màu mất gần 3 năm và người gốc Tây Ban Nha mất gần 2 năm tuổi thọ. Những cộng đồng này có nguy cơ tử vong cao do Covid-19, từ công việc ở tuyến đầu, thu nhập thấp đến sống trong môi trường đông đúc, nơi virus dễ lây lan hơn.

Giới chuyên gia cho rằng, sự sụt giảm tuổi thọ là một bằng chứng nữa chứng tỏ Mỹ đã xử lý không tốt đại dịch. “Chúng ta đã bị dịch bệnh tàn phá bởi mạnh hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Dân số Mỹ chiếm 4% dân số thế giới, nhưng vượt hơn 20% số ca tử vong do Covid-19 trên thế giới”, Tiến sĩ Otis Brawley, Giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Johns Hopkins nói.

Không sử dụng đủ khẩu trang, phụ thuộc vào các loại thuốc “hóa ra vô giá trị” và những sai lầm khác khiến nhiều người Mỹ chết một cách không cần thiết, ông Otis Brawley nói. “Trong tương lai, chúng ta cần thực hành những điều cơ bản như rửa tay, giữ gìn sức khỏe và tiêm phòng vaccine càng sớm càng tốt để việc phòng dịch trở lại đúng hướng”.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục