Điều tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới Peter Ben Embarek hôm 14-2. cho biết, nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc được giới chức nước này tổ chức cho gặp những bệnh nhân đầu tiên tại Vũ Hán.
Dữ liệu từ chuyến đi của phái đoàn WHO có thể làm tăng thêm lo ngại của các nhà khoa học đang nghiên cứu về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. "Virus đã lưu hành rộng rãi ở Vũ Hán vào tháng 12-2019", ông Embarek nói.
Chuyên gia của WHO cho biết thêm, phái đoàn đã được các nhà khoa học Trung Quốc trình bày về 174 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại thành phố Vũ Hán và vùng lân cận vào tháng 12-2019.
100 trường hợp trong số này được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và 74 người còn lại được xác nhận thông qua chẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân.
Ông Embarek cho biết dữ liệu trên cho thấy Covid-19 có thể đã ảnh hưởng đến hơn 1.000 người ở Vũ Hán vào thời điểm cuối tháng 12-2019. Trước đó Trung Quốc cho biết dịch Covid-19 mới chỉ xuất hiện một số ít trường hợp tại Vũ Hán.
"Chúng tôi không thực hiện bất cứ mô hình dự đoán nào kể từ đó. Nhưng chúng tôi biết, trong số liệu về những người bị nhiễm SARS-CoV-2 chiếm khoảng 15% là các ca bệnh tiến triến nặng, còn phần lớn là ca bệnh nhẹ", ông Embarek đưa ra căn cứ dự đoán.
Chuyên gia WHO cho biết thêm phái đoàn của họ cũng đã có thể thu thập 13 chuỗi gen biến thể khác nhau của SARS-CoV-2 từ tháng 12-2019. Điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 ngay tại thời điểm đó chứ không phải như chỉ ảnh hưởng ít như các báo cáo
Các chuỗi này, nếu được kiểm tra với dữ liệu bệnh nhân nhiễm virus rộng hơn ở Trung Quốc vào năm 2019, có thể cung cấp manh mối tiềm năng về địa điểm và thời gian bùng phát Covid-19 trước tháng 12. Tuy vậy Trung Quốc đã từ chối chia sẻ dữ liệu đầy đủ về các ca bệnh với nhóm điều tra của WHO.
"Một số đến từ các khu chợ, nhưng một số khác thì không. Đây là thứ mà chúng tôi đã tìm thấy như một phần trong sứ mệnh của mình", Embarek nói về các chủng SARS-CoV-2.
Những thay đổi trong cấu trúc gen của virus là điều phổ biến và thường vô hại, xảy ra theo thời gian khi bệnh truyền giữa người hay động vật. Chuyên gia Embarek từ chối đưa ra kết luận về việc liệu 13 biến thể virus có ảnh hưởng như nào đối với lịch sử xuất hiện của Covid-19 trước tháng 12.
Tuy nhiên, việc phát hiện ra rất nhiều biến thể khác nhau của SARS-CoV-2 cũng có thể cho thấy virus này đã lưu hành lâu hơn thay vì chỉ xuất hiện vào tháng 12-2019, như một số báo cáo trước đây.
"Vì đã có sự đa dạng di truyền trong các trình tự SARS-CoV-2được lấy mẫu từ Vũ Hán vào tháng 12-2019, có khả năng là virus đã lưu hành trong khoảng thời gian dài hơn là chỉ trong vòng một tháng đó", Giáo sư Edward Holmes, nhà virus học tại Đại học Sydney, nói.
Chuyên gia Holmes, người đã nghiên cứu về thời gian xuất hiện của SARS-CoV-2, cho biết 13 chủng virus này có thể cho thấy SARS-CoV-2 đã lây lan trong một thời gian mà không bị phát hiện trước khi bùng phát dịch ở Vũ Hán, trong đó lần đầu được phát hiện ở chợ hải sản Hoa Nam.
Nhóm chuyên gia quốc tế thuộc WHO vừa kết thúc cuộc điều tra tại thành phố Vũ Hán, nơi Covid-19 khởi phát, với đánh giá rằng không đủ bằng chứng để kết luận SARS-CoV-2 đã lan truyền tại Vũ Hán trước tháng 12-2019, thời điểm những ca nhiễm đầu tiên được chính quyền công bố.
Ông Dominic Dwyer, chuyên gia Australia và cũng là một thành viên nhóm điều tra của WHO, cho biết Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về 174 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên ở Vũ Hán, bao gồm thông tin chi tiết về các các ca bệnh. Thay vào đó, Bắc Kinh chỉ đưa ra bản tóm tắt. Việc tìm ra nguồn gốc đại dịch rất quan trọng trong việc dập tắt dịch hiện tại và trong tương lai.
Anh, Mỹ đã bày tỏ lo ngại về cuộc điều tra Covid-19 của WHO, đặc biệt là về mức độ tiếp cận thông tin mà nhóm được phía Trung Quốc cung cấp.
Đáp lại, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cáo buộc Washington đang ngăn cản công tác chống dịch Covid-19 và tìm cách cách đổ lỗi cho WHO. Trước đó, Mỹ là nước tài trợ chính cho WHO đã chỉ trích tổ chức này thiên vị Bắc Kinh.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Phát hiện mới của WHO tại Trung Quốc làm dấy lên nghi ngại gì?

  • 15/02/2021 15:26
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 của WHO tại Trung Quốc đã tìm thấy 13 biến thể của virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019. Điều này cho thấy dịch bệnh có thể lớn và nguy hiểm hơn nhiều so với báo cáo của Trung Quốc trước đó.

Theo CNN

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC