Từ người có quá khứ lầm lạc đến chỗ dựa cho phụ nữ mãn hạn tù

  • 24/04/2018 07:04
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Bà Mo Korchinski không phải là người xa lạ đối với hệ thống tư pháp ở tỉnh British Columbia, Canada. Trong suốt 10 năm, người phụ nữ này liên tục vào tù ra tội, phần lớn là do phạm tội về ma túy. Nhưng quá khứ đã lùi lại, hiện nay, bà là người tích cực trong việc hỗ trợ cho phụ nữ có hoàn cảnh giống mình trong 72 tiếng đầu ra khỏi trại giam.
Cựu tù nhân Mo Korchinski, 52 tuổi (bên trái) tích cực giúp những phụ nữ có hoàn cảnh như mình

Cựu tù nhân Mo Korchinski, 52 tuổi (bên trái) tích cực giúp những phụ nữ có hoàn cảnh như mình

“Phụ nữ vừa ra tù dễ bị tổn thương hơn phụ nữ sống trên đường phố vì mức độ thích ứng của họ kém hơn và họ dễ tuyệt vọng. Chúng tôi là dịch vụ hỗ trợ thiết yếu cho những phụ nữ này”, bà Mo Korchinski nói.

Nửa cuộc đời đầy tai tiếng 

Tuổi thơ bị lạm dụng, mới 12 tuổi, Mo Korchinski đã làm quen với rượu sau đó trở thành người nghiện rượu. Bà kết hôn sau đó có con. Vào cái đêm mẹ bà chết vì ung thư, bà đã tìm đến cocaine. Thứ ma túy này đã làm tê liệt mọi cảm xúc của Korchinski.

7 năm nghiện cocaine cũng là quãng đời Korchinski vào tù ra tội. Người phụ nữ này bán cocaine để có tiền sử dụng ma túy nên phải nhận 4 bản án: 1 năm, 11 tháng, 15 tháng rồi 18 tháng. Khi vào tù, bà lánh xa các con mình, để các con sống với cha chúng. Bà luôn nghĩ rằng con mình sẽ tốt hơn khi không ở gần mẹ. “Các con đã có cha, ông bà, họ hàng, cô dì và chú bác yêu thương. Nếu có một người mẹ thậm chí còn không biết cách yêu bản thân mình thì tôi nghĩ tốt hơn cả là không nên ở gần”, bà Mo Korchinski chia sẻ. Chính bởi những tháng ngày đen tối đó mà đến tận bây giờ, con bà vẫn có người tức giận và oán hận mẹ.  

Năm 2006, bước sang năm cuối thi hành án ở tuổi 40, bà Mo Korchinski như chợt tỉnh ngộ. Nhờ sự khuyên bảo của giám thị trại giam, bà cảm thấy phải làm lại từ đầu để xứng đáng với lòng tin của họ. Ra tù năm đó, bà dần lấy lại sự hòa đồng với xã hội, đi học để lấy được bằng cử nhân về công tác xã hội và làm lành với các con. Hiện giờ, bà là quản trị dự án của Chương trình “Hỗ trợ sức khỏe mở khóa” giúp các nữ tù nhân sau khi ra khỏi Alouette - trại cải tạo dành cho phụ nữ ở Maple Ridge, tỉnh British Columbia, Canada. Korchinski và những người cố vấn khác giúp họ có được quần áo, thuốc men, chỗ trú ẩn - những điều cơ bản để bắt đầu lại một cuộc sống mới.

Nhen lên niềm tin và hy vọng

Mỗi ngày bà Mo Korchinski nhận được từ 2 đến 10 cuộc gọi. Hầu hết những người gọi điện thường tìm một nơi nào để đi. “Qua nghiên cứu, chúng tôi phát hiện ra rằng 85% nữ tù nhân trở thành người vô gia cư sau khi được tự do. Họ chỉ có rất ít đồ dùng cùng một vé xe buýt để trở lại nơi mà họ bị bắt giữ. Rất nhiều phụ nữ không muốn quay trở lại, nhưng họ sẽ đi về đâu?”. Thực tế, có một “đội quân” taxi thường đón phụ nữ vừa ra tù, nhưng đó là một trong những thời điểm mà họ dễ bị tổn thương nhất, dễ bị những gã lái xe gạ gẫm hay lừa gạt.

“Điều tôi muốn làm với những người phụ nữ mà tôi tiếp xúc chính là sự tin tưởng. Bởi vì mọi người cần ai đó tin vào họ”, bà Mo Korchinski chia sẻ về công việc của mình. Không những thế, những nhà tư vấn như bà Korchinski mang đến cho những phụ nữ vừa ra khỏi nhà tù niềm hy vọng. Khi nhìn vào cuộc đời bà, họ thấy rõ ràng người này có hoàn cảnh giống họ - một quá khứ lỗi lầm nhưng giờ đã có cuộc sống riêng, có gia đình, được học hành đến nơi đến chốn, họ sẽ có thêm động lực rằng họ cũng có thể làm được như vậy.

Chương trình “Hỗ trợ sức khỏe mở khóa” được thiết kế trong 72 giờ nhưng bà Korchinski nói rằng bà giữ liên lạc với một số phụ nữ suốt nhiều năm. “Điện thoại của tôi là 24/7 và tôi không quay lưng lại với ai. Chúng tôi giống như một gia đình và tôi làm hết sức mình miễn là ai đó cần hỗ trợ”.

Đây là một phần dự án của trường Đại học British Columbia, bắt đầu từ năm 2012 trong đó các tù nhân được coi là trung tâm trong việc xác định các mối quan tâm về sức khỏe của họ. “Nhiều phụ nữ nói với chúng tôi rằng họ cần ai đó nắm tay và giúp họ trong vài ngày đầu sau khi mãn hạn tù. 3 ngày chuyển tiếp đầu tiên này rất khó khăn bởi họ có nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và xã hội ngay lập tức nhưng với họ là quá sức”, Giáo sư, bác sĩ Ruth Elwood Martin, khoa Y học trường Đại học British Columbia cho biết. Cả bà Mo Korchinski và Giáo sư Ruth Elwood Martin đều hy vọng chương trình duy nhất hiện có tại Canada sẽ được duy trì lâu dài thay vì dựa vào nguồn tài trợ không cố định hiện nay. 

Tin cùng chuyên mục