Từ hôm nay 1-11 thực hiện tử hình bằng tiêm thuốc độc: Vẫn đang gấp rút chuẩn bị

  • 01/11/2011 01:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù Luật Thi hành án (THA) hình sự đã có hiệu lực từ ngày 1-7 nhưng bắt đầu từ hôm nay 1-11, Nghị định số 82/2011 hướng dẫn thực hiện quy định THA tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc thay cho xử bắn mới chính thức có hiệu lực.
Từ hôm nay 1-11 thực hiện tử hình bằng tiêm thuốc độc: Vẫn đang gấp rút chuẩn bị ảnh 1
Thuốc Potassium Chloride được dùng ngừng tim trong THA. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sau 4 tháng chuẩn bị, do còn rất nhiều công việc phục vụ việc THA cần phải hoàn thành nên các trường hợp bị án tử hình từ ngày 1-7 áp dụng bằng hình thức tiêm thuốc độc vẫn chưa thể thực hiện. Thông tin trên được lãnh đạo Tổng cục THA hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) khẳng định.

Công tác chuẩn bị cho việc THA bằng hình thức mới hiện vẫn đang được liên Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế... gấp rút thực hiện. Bộ Công an cũng đã đề xuất với Chính phủ cho phép xây dựng 5 nhà THA tử hình đầu tiên trên cả nước tại Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An, Đắk Lắk và Sơn La. Lý do 5 địa phương trên được chọn bởi nằm trải dài trên các vùng miền của cả nước, sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho việc di chuyển phạm nhân, thực hiện THA. Điểm chung của các nhà THA tiêm thuốc độc đầu tiên trên cả nước là đều được xây dựng trong khuôn viên của các trại tạm giam. Tại Hà Nội, Bộ Công an đã chọn Trại tạm giam số 1 (xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm) là nơi xây dựng nhà THA tử hình.

Đối với các trường hợp bị án tử hình nằm trong diện trên, trình tự THA sẽ diễn ra như sau: ban đầu, cán bộ THA sẽ truyền thuốc gây mê Sodium thiopental, sau đó là thuốc làm liệt hệ thần kinh, cơ bắp buông lỏng Pancuronium bromide. Sau cùng thuốc ngừng hoạt động của tim   Potassium Chloride sẽ được truyền cho tử tù. Cán bộ THA thực hiện toàn bộ quy trình với sự hỗ trợ của bác sĩ trong khâu xác định tĩnh mạch. Mỗi trường hợp tử hình, cán bộ THA phải chuẩn bị 3 liều thuốc, trong đó 2 liều dự phòng và các loại máy, trang thiết bị, phương tiện cho thi hành án tử hình... Những loại thuốc trên đã được Bộ Y tế quy định, kiểm duyệt dựa trên quy trình chọn lọc nghiêm ngặt. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, VKSND Tối cao, TAND Tối cao cũng đang phối hợp xây dựng thông tư liên tịch hướng dẫn cụ thể về quy trình, biện pháp thực hiện THA theo phương pháp mới.

Riêng tại Hà Nội, khâu chuẩn bị cho việc THA tử hình bằng cách thức mới vẫn đang được các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai theo những hướng dẫn cụ thể của Bộ Công an. Trao đổi với PV, Thượng tá Lê Xuân Cần - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hỗ trợ và Bảo vệ tư pháp, CATP Hà Nội cho biết, hiện đơn vị đang tập trung phối hợp với các phòng nghiệp vụ có liên quan, Trại tạm giam số 1, triển khai các kế hoạch được phân công xây dựng nhà THA theo đúng quy định, mô hình thiết kế của Bộ Công an đã ban hành.

Công tác chuẩn bị những khâu, phần việc cụ thể như trang thiết bị dụng cụ, máy móc phục vụ cho việc THA và cả phân công cán bộ, kết hợp với ngành y tế, lực lượng thực hiện THA theo hình thức mới cũng đang được gấp rút hoàn thành. Trong quá trình thực hiện, đơn vị sẽ báo cáo với lãnh đạo cấp trên nếu như có vướng mắc xảy ra, đồng thời cùng với các địa phương khác đảm bảo thực hiện đúng quy định, quy trình về việc THA.

Tin cùng chuyên mục