Tự hào những nghệ sĩ không "sống như hòn đá"

  • 26/03/2016 07:02
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài

ANTĐ - Không phải những “ngôi sao” hạng A với cát-sê cao ngất ngưởng, không hoạt động nghệ thuật kiểu ồn ào trong giới truyền thông nhưng họ - những nghệ sĩ trẻ có cả tài lẫn tâm vẫn luôn được giới trẻ xem là thần tượng…

Tự hào những nghệ sĩ không "sống như hòn đá" ảnh 1

Những việc làm ý nghĩa, giàu nhân văn của các nghệ sĩ đã để lại dấu ấn đẹp trong lòng người hâm mộ

Ngọn lửa đốt nóng trái tim vô cảm

Hai ngày sau khi nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập qua đời, những người bạn của anh tổ chức một chương trình ca nhạc nhỏ ở trường quay ngoài trời của Đài Truyền hình Việt Nam. Rất đông bạn trẻ đã không quản ngại đường sá xa xôi tìm đến, chỉ để được gặp lại người nghệ sĩ là thần tượng của mình, dù chỉ còn thấy anh qua âm nhạc.

Trong số đó phần lớn là sinh viên, mà nhiều hơn cả là sinh viên của trường Đại học Xây dựng Hà Nội - cái nôi sản sinh ra ban nhạc Bức tường. Với những người trẻ trưởng thành cuối thập niên 90, âm nhạc của Trần Lập gắn liền với thời thanh xuân đầy háo hức và nhiệt huyết. Còn với nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ 9X, 10X sau này, giữa thị trường âm nhạc nhốn nháo chẳng khác gì cái chợ, họ tìm ra lý do để tôn vinh thần tượng Trần Lập và thích thú với nhạc của anh. 

 Có ai đó từng gọi Trần Lập là người viết về nỗi sợ hãi của giới trẻ. Kể cũng đúng. Bởi các sáng tác của anh, nếu không giục giã người trẻ cần phải sống nhiệt huyết hơn, sống có trái tim và xúc cảm hơn, thì kiểu gì cũng khơi gợi khát khao tri thức, thôi thúc mọi người nỗ lực vượt qua khó khăn để đi đến thành công. Nghe nhạc của anh, nhiều người tự thấy xấu hổ với chính bản thân mình.

Âm nhạc của anh đơn giản mà giàu tình người, khơi gợi được người trẻ vươn tới khát vọng, vươn tới những đỉnh vinh quang. Đặc biệt nữa, giới trẻ yêu mến Trần Lập không chỉ bởi âm nhạc mà còn bởi tính cách hồn hậu và lối sống hết mình vì mọi người – điều mà nhiều nghệ sĩ dù được phong là “sao” trong showbiz Việt, có mức cát-sê cao hơn Trần Lập gấp nhiều chục lần và đời sống dư dả hơn anh nhưng lại không có được. 

Một người bạn từng cùng Trần Lập tham gia chuyến thiện nguyện xuống bản Sen, Vân Đồn, Quảng Ninh vào tháng 8-2015 để cứu trợ bà con bị bão lũ kể, khi đó Trần Lập cùng mọi người cuốc đất, đào đường để vào tận nơi bà con bị ngập lụt khó khăn nhất. Trao quà xong, ai nấy đều đói và mệt lả, mua được gói bánh chia ra mỗi người một miếng. Nhưng khi ấy, Trần Lập vẫn động viên mọi người: “Chưa ăn thua gì, cố gắng đi tiếp rồi về ăn sau vì còn nhiều người cũng đang đói như mình, khát như mình đang chờ đợi”.

Ngay cả trong cơn bạo bệnh, Trần Lập vẫn không suy nghĩ cho riêng mình mà vẫn muốn chia sẻ sự giúp đỡ của mọi người với những người cùng cảnh ngộ. Không đi vững được thì anh nhờ người dìu, anh đội mưa rét đến tận nơi động viên và trao quà cho những người cũng đang vật lộn chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác như mình. Tinh thần ấy của Trần Lập như ngọn lửa đốt nóng những trái tim vô cảm, truyền nhiệt huyết và lan tỏa lòng tốt của những người trẻ đến với cộng đồng.

Không đợi đến giàu mới làm từ thiện

Cũng  như Trần Lập, ca sĩ Thái Thùy Linh trưởng thành từ một tuổi thơ nghèo khó và thiếu thốn. Nữ ca sĩ này cũng không phải “sao” có mức thu nhập cao ngất ngưởng, nếu không muốn nói là sống một cuộc sống rất bình dân, bình dị. Khiêm tốn về mức độ ảnh hưởng trong âm nhạc nhưng trong giới nghệ thuật, Thái Thùy Linh lại là cái tên được nhiều người nể trọng. Nhiều năm qua, cô được nhắc đến như người khai sinh ra nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa, từ bệnh viện đến miền núi.

Nữ ca sĩ trẻ tâm sự, nhìn xuống những mảnh đời khốn khó và kém may mắn, cô tự thấy mình có nghĩa vụ phải giúp đỡ họ bởi câu hỏi: “Nếu mình không may mắn như họ thì mình sẽ cảm thấy thế nào?”. Thế nên cô quyết tâm không đợi đến lúc giàu mới làm từ thiện. Và có lẽ cũng bởi nhiệt huyết và tấm lòng ấy mà suốt nhiều năm qua, cô đã nhận được sự đồng cảm và đồng hành của rất nhiều bạn bè đồng nghiệp, những người luôn sẵn sàng tham gia cùng cô trong các chương trình khi có dịp. 

Người ta cũng chưa quên hình ảnh MC Quyền Linh không ngại rong ruổi khắp các miền quê trên mọi miền đất nước, đến với người nghèo, trao cho họ cơ hội cải thiện cuộc sống từ những chương trình truyền hình giàu ý nghĩa nhân văn, mặc dù cát-sê từ công việc này có khi chỉ bằng vài buổi anh dẫn chương trình trên sân khấu.

Hình ảnh nam nghệ sĩ tài hoa này nhễ nhại mồ hôi bán thêm chổi để quyên góp tiền cho người nghèo cũng để lại dấu ấn đẹp trong lòng người mến mộ. Không chỉ vậy, anh còn đăng ký hiến tạng nhân đạo ở bệnh viện. Rồi những nghệ sĩ trẻ dù không hay xuất hiện ồn ào trên mặt báo hay mạng xã hội nhưng vẫn được nhiều người yêu mến và tôn làm thần tượng bởi lòng tốt và nhiệt huyết của họ, như việc ca sĩ Phi Hùng hay diễn viên Hoàng Mập đi xe máy vượt qua quãng đường dài gần 400km về với bà con ở vùng biên giới ở Kiên Giang. 

Lại nhớ lời bài hát mà Trần Lập từng viết: “đừng sống giống như hòn đá, sống không một tình yêu, sống chỉ biết thân mình, tâm hồn luôn băng giá”. Không sống giống như hòn đá, đó có lẽ là điều khiến những nhân cách nghệ sĩ ở lại trong lòng giới trẻ một cách vững chãi và lung linh đến thế!

Tin cùng chuyên mục