Từ chối thanh toán hàng trăm tỷ đồng do gian lận chi phí BHYT

  • 18/11/2018 11:29
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, có những cơ sở y tế chỉ định điều trị nội trú tràn lan, các bệnh nhân mắc cúm thông thường, viêm họng cũng vào nằm nội trú; chỉ định xét nghiệm, cận lâm sàng không đúng hướng dẫn của Bộ Y tế...
Bảo hiểm xã hội Hà Nội đang thực hiện nhiều giải pháp để đối phó với các hành vi trục lợi BHYT

Bảo hiểm xã hội Hà Nội đang thực hiện nhiều giải pháp để đối phó với các hành vi trục lợi BHYT

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội, chỉ trong 9 tháng đầu năm, Quỹ BHYT trên địa bàn đã bội chi khoảng 600 tỷ đồng. Nguyên nhân một phần do tăng giá dịch vụ y tế, trong đó có nhiều giá bất hợp lý. Ngoài ra do thông tuyến khám chữa bệnh và chỉ định thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật và chỉ định vào điều trị nội trú không hợp lý.

Bên cạnh lý do khách quan trên, bội chi còn do các cơ sở y tế chỉ định điều trị nội trú rộng rãi, kéo dài ngày nằm viện hoặc chuẩn đoán, điều trị không đúng quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế. Thực tế, qua kiểm tra, có những cơ sở y tế chỉ định các bệnh cúm thông thường, viêm họng cũng vào nằm nội trú; kéo dài ngày điều trị, nằm hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu trong tình trạng bệnh không cần đến mức phải nằm hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu...

Để ngăn chặn hành vi trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT, thời gian qua Bảo hiểm xã hội TP đã chủ động tăng cường giám sát thực hiện Chỉ thị số 06 của Bộ Y tế về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh; quản lý tốt việc khám chữa bệnh BHYT; giám sát việc bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT theo quy định.

Các bệnh viện đã công khai các khoản chi viện phí để người bệnh giám sát, kiểm soát, ngăn chặn không để xảy ra tình trạng lạm dụng thuốc, trục lợi quỹ BHYT. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng BHYT, qua giám định, bảo hiểm xã hội đã từ chối thanh toán hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, năm 2014 từ chối hơn 23 tỷ. Năm 2015 là hơn 22 tỷ. Năm 2016 là 258 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2017, số tiền bị từ chối thanh toán là hơn 480 tỷ đồng.

Theo bà Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, lý do được đưa ra là do các đơn vị áp sai giá dịch vụ y tế, thuốc, vật tư y tế, chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật không hợp lý; thống kê sai số lượng thuốc, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cho bệnh nhân sai về thủ tục hành chính.

Để quản lý quỹ BHYT hiệu quả, bà Đàm Thị Hòa cho rằng, quan trọng nhất là phải thanh toán đúng đối tượng hưởng, đúng mục đích sử dụng, vừa bảo đảm cân bằng quỹ mà vẫn phải bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh của người dân.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện nghiêm túc việc gửi dữ liệu lên hệ thống, tổ chức khám chữa bệnh và có kế hoạch sử dụng hiệu quả, hợp lý trong phạm vi dự toán năm 2018 đã được UBND TP Hà Nội giao; chỉ đề nghị thanh toán các chi phí trong quy định, không đề nghị thanh toán các chi phí ngoài quy định tại các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin cùng chuyên mục