Từ 25/12/2019: Công chức cấp xã phải tốt nghiệp đại học trở lên

  • 17/12/2019 11:58
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN -Thông tư 13/2019/TT-BNV của  Bộ Nội vụ hướng dẫn một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố nêu rõ, từ 25/12/2019, công chức cấp xã phải tốt nghiệp đại học trở lên của ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh.

Công chức cấp xã phải tốt nghiệp đại học

Theo Thông tư 13/2019/TT-BNV, ngoài các tiêu chuẩn chung được quy định tại Điều 3 Nghị định 112/2011/NĐ-CP như hiểu biết về lý luận chính trị; nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; có năng lực tổ chức vận động nhân dân ở địa phương…, thì công chức cấp xã cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 Đủ 18 tuổi trở lên; Tốt nghiệp đại học trở lên của ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp xã; Được cấp chứng chỉ sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT. Riêng với công chức làm việc tại các xã: Miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ từ trung cấp trở lên.

Theo Thông tư 13/2019/TT-BNV, trình độ của công chức cấp xã sẽ được nâng lên (ảnh minh họa)

Theo Thông tư 13/2019/TT-BNV, trình độ của công chức cấp xã sẽ được nâng lên (ảnh minh họa)

(Trước đây, Thông tư 06/2012/TT-BNV quy định công chức cấp xã chỉ cần có trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên của ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của chức danh công chức được đảm nhiệm).

Các tiêu chuẩn nêu trên là căn cứ để UBND cấp tỉnh, huyện tổ chức thực hiện quy hoạch, tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng, thực hiện các chế độ, chính sách hoặc thực hiện tinh giản biên chế. Công chức cấp xã đã tuyển dụng trước ngày 25/12/2019 chưa đạt chuẩn chưa bị thay thế ngay mà có 5 năm để đáp ứng tiêu chuẩn.

5 chức danh công chức cấp xã được bố trí 2 người trở lên

Theo Điều 9 Thông tư 13/2019/TT-BNV, mỗi chức danh công chức cấp xã được bố trí từ 1 người trở lên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào yêu cầu, nhiệm vụ của từng xã, phường, thị trấn, UBND cấp tỉnh có thể bố trí tăng thêm người ở một số chức danh công chức cấp xã. 

Thông tư nêu rõ, có 5 chức danh công chức cấp xã được bố trí 2 người trở lên, gồm: Công chức Văn phòng - Thống kê; Công chức Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc công chức Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã); Công chức Tài chính - kế toán; Công chức Văn hóa - xã hội; Công chức Tư pháp hộ tịch (theo quy định cũ, chỉ có chức danh Văn hóa - xã hội; Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã) được bố trí 2 người đảm nhiệm).

Ngoài ra, Thông tư còn quy định về điều kiện, tiêu chuẩn tuyển dụng công chức cấp xã trong trường hợp đặc biệt. Đó là, việc xác định tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên ở trong nước, loại khá trở lên ở nước ngoài được căn cứ vào xếp loại tại bằng tốt nghiệp.

Các trường hợp tuyển dụng đặc biệt quy định tại điểm b khoản 1 Điều 21 Nghị định số 112/2011/NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định số 34/2019/NĐ-CP có thời gian 5 năm (đủ 60 tháng) trở lên làm công việc phù hợp với yêu cầu của chức danh công chức cấp xã cần tuyển dụng (không kể thời gian tập sự, thử việc), có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nếu có thời gian công tác không liên tục, chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn…

Tin cùng chuyên mục