Từ 1-6: Quảng cáo trên báo điện tử sẽ bị siết chặt bởi Nghị định 38/2021/NĐ-CP

  • 27/05/2021 10:46
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN -Từ 1-6, Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ sẽ có hiệu lực thi hành với hàng loạt mức xử phạt khá nặng đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo.

Theo Nghị định 38/2021, mức phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng sẽ được áp dụng đối với một trong các hành vi: Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội; Mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam; Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định.

Các quán karaoke mở cửa ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ mỗi ngày sẽ bị phạt từ 10-15 triệu đồng; đặt chốt cửa bên trong phòng hát bị phạt từ 15-20 triệu đồng.

Nghị định cũng quy định biểu diễn nghệ thuật mà thực hiện hành vi không phù hợp với văn hóa truyền thống, lứa tuổi, giới tính theo quy định của pháp luật bị phạt tiền từ 25-30 triệu đồng. Mức phạt trên cũng áp dụng đối với hành vi tổ chức thi người đẹp và người mẫu mà không có văn bản chấp thuận.

Từ 1-6: Quảng cáo trên báo điện tử sẽ bị siết chặt bởi Nghị định 38/2021/NĐ-CP ảnh 1

Từ 1-6, cá nhân ăn mặc hở hàng khi đi chùa, lễ hội sẽ bị phạt nặng

Về tổ chức lễ hội, theo Nghị định 38, mức phạt tiền từ 1-3 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi bán vé, thu tiền tham dự lễ hội; không có nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định trong khu vực lễ hội, di tích…

Đặc biệt, về lĩnh vực quảng cáo, Nghị định quy định, phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo việc chẩn đoán, lựa chọn giới tính phôi, thai nhi; quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại.

Mức phạt tiền sẽ tăng lên, từ 50-70 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo thuốc lá; Quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên; Quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi…

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định này là chế tài xử phạt hành vi vi phạm về quảng cáo trên báo điện tử và trang thông tin điện tử. Khoản 2, Điều 38 Nghị định 38 quy định, vi phạm về quảng cáo trên báo điện tử và trang thông tin điện tử gồm: Không thiết kế để độc giả có thể chủ động tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định; Thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định vượt quá 1,5 giây; Thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin, bài.

Về quy định trên, theo Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội, việc quy định thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định vượt quá 1,5 giây là thiếu thực tế, quá ngắn để có thể truyền tải thông điệp, gây khó khăn cho việc quảng cáo trên báo chí của các báo điện tử và doanh nghiệp trong nước. Trong khi đó, trên các nền tảng cho phép chạy quảng cáo như Youtube, Facebook, game… thời gian tối thiểu để người xem có thể tắt quảng cáo là 5 giây, thậm chí có nhiều trường hợp lên tới 15 giây.

Ngoài ra, hành vi “thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin bài” cũng bị coi là vi phạm mới mức xử phạt khá nặng. Điều này là không hợp lý, nó sẽ tạo nên sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp quảng cáo trong nước, các cơ quan báo chí với các mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới.

Tin cùng chuyên mục