Công an Hà Nội thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả điện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường phòng, chống tội phạm

Truy xét ‘nóng’, hốt ổ nhóm chuyên cướp tài sản của lái xe đường dài

  • 07/08/2018 01:17
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Trong vòng 3  ngày kể từ khi nhận được trình báo của người bị hại, lực lượng CSHS CAQ Long Biên, Hà Nội phối hợp với phòng CSHS, và Công an một số tỉnh, thành phố giáp ranh đã truy xét, bắt giữ ổ nhóm 3 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động.

Khoảng 10h ngày 2-8, anh Hoàng (SN 1984), quê quán Lục Yên, Yên Bái đến CAP Cự Khối, quận Long Biên, trình báo về việc bị một nhóm đối tượng đe dọa cướp tài sản.

Diễn biến sự việc thể hiện, khoảng 7h05 cùng ngày, khi đang điều khiển xe ô tô tải BKS: 89C- 047…lưu thông từ cầu Thanh Trì đi cầu Phù Đổng, đến đoạn đường dẫn đi QL 5B hướng Hà Nội - Hải Phòng, anh Hoàng đỗ vào lề đường sau chiếc xe ô tô bán tải nhãn hiệu Ford Ranger màu đen BKS: 29C629.90 để đi vệ sinh.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Vừa xuống xe, anh Hoàng phát hiện có 2 đối tượng đang ngồi trên ghế sau chiếc xe ô tô bán tải đi về phía mình; một đối tượng cầm 1 thanh kiếm (dạng kiếm Nhật).

Đoán có chuyện chẳng lành, anh Hoàng quay lại xe và trèo lên cabin. Tuy nhiên, 2 đối tượng vẫn chạy đuổi theo anh Hoàng, giơ kiếm bắt phải nộp tiền khi tự ý đỗ xe.

Trước thái độ côn đồ của 2 gã thanh niên, theo tường trình của anh Hoàng, anh đã buộc phải để chúng lấy đi 1 quyển sổ tiết kiệm, số tiền 31 triệu đồng, và 1 chiếc Ipad. Quá trình các đối tượng di chuyển về hướng Cầu Phù Đổng. chiếc Ipad đã bị rơi lại tại hiện trường.

Tiếp nhận đơn trình báo của người bị hại, các lực lượng CAQ Long Biên phối hợp với phòng CSHS CATP Hà Nội khẩn trương tổ chức điều tra, truy xét. Từ đặc điểm, giọng nói cũng như hướng di chuyển của nhóm cướp – qua mô tả của bị hại – CQĐT CAQ Long Biên đã mở rộng diện rà soát và đề nghị sự phối hợp của Công an một số tỉnh, thành phố giáp ranh Hà Nội.

Trong vòng 1 ngày sau đó, CAQ Long Biên nhận được thông tin từ Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, về việc đã bắt giữ được 1 đối tượng đang điều khiển chiếc xe ô tô bán tải có đặc điểm giống phương tiện trong vụ cướp tại phường Cự Khối.

Đối tượng bị bắt giữ là Đào Xuân Thắng (SN 1991,  tạm trú tại huyện Gia Lâm), cùng 2 thanh kiếm, 1 súng trạc cao su tự chế, và nhiều vật chứng có liên quan.

Từ lời khai của Thắng, đến ngày 5-8, CQĐT CAQ  Long Biên đã làm rõ và vận động 2 đối tượng đồng phạm của Thắng ra đầu thú, là Bùi Huy Phượng (SN 1995), trú tại xã Phù Đồng, Gia Lâm, và Nguyễn Văn Thanh (SN 1990), HKTT xã Dương Hà, Gia Lâm.

Tại CQĐT, bước đầu các đối tượng khai nhận: khoảng 2h ngày 2-8, Thanh lái xe ô tô chở Thắng cùng Phượng, mang theo 1 súng trạc cao su tự chế, 2 thanh kiếm, cờ - lê, vam phá khóa cửa ô tô, mục đích đi trộm cắp và cướp tài sản của lái xe tải dừng nghỉ trên các tuyến đường quốc lộ.

Một số "đồ nghề" của nhóm cướp bị thu giữ

Một số "đồ nghề" của nhóm cướp bị thu giữ

Sau khi di chuyển trên nhiều tuyến đường để “săn mồi”, cả nhóm  vòng ra khu vực cầu Thanh Trì, và phát hiện xe ô tô của anh Hoàng đang có ý định dừng đỗ.

Đào Xuân Thắng khai khi tiếp cận ô tô của anh Hoàng, gã thấy người bị hại đang ngủ nên trèo lên cửa sổ bên ghế phụ nhằm trộm cắp tài sản. Do anh Hoàng tỉnh dậy nên Thắng bỏ đi về xe của mình, sau đó nhìn qua gương chiếu hậu thấy anh Hoàng dùng Ipad chụp ảnh xe của mình, nên gã mới quay lại, bắt anh Hoàng mở cửa ô tô,  xóa ảnh.

Quá trình này, thấy trên xe có một chiếc túi đeo chéo, một ví da, một máy tính bảng Ipad,  Thắng đã vơ lấy tất. Anh Hoàng cố giành giật lại tài sản, nhưng đã phải ngưng ý định khi đồng bọn của Thắng xuất hiện với hung khí trên tay.

Nhóm Thắng, Phượng, Thanh khai nhận lục ví của anh Hoàng lấy đi hơn 4 triệu đồng, và đã bị rơi chiếc Ipad trên đường bỏ đi. Từ khu vực cầu Thanh Trì, nhóm cướp quay về Đình Bảng, Từ Sơn ngủ. Sau đó, Thắng chia cho Phượng 2 triệu, cho Thanh 1 triệu,  còn giữ lại toàn bộ số tiền.

Quá trình đấu tranh, cơ quan Công an bước đầu xác định cho đến khi bị bắt, với phương thức, thủ đoạn như trên, cùng sự tham gia  của 1 đối  tượng tên Hùng (trú ở huyện Gia Lâm), nhóm đối tượng này đã gây ra trên 20 vụ cướp dọc các tuyến đường Khuất Duy Tiến, Đại Lộ Thăng Long, Nam Từ Liêm, Đông Anh, và một số  địa bàn giáp ranh. Khi lấy được tài sản của các lái xe, đối tượng Thắng thường đảm nhiệm việc tìm mối tiêu thụ và dùng số tiền chiếm đoạt được ăn chia với đồng bọn.

Vụ án đang được CAQ Long Biên phối hợp cùng các đơn vị chức năng CATP điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục