Truy tố ổ nhóm "chế" sổ tạm trú ở Hà Nội giả bán kiếm lời

  • 21/02/2020 09:27
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong đường dây làm giả sổ tạm trú tại Hà Nội để xin cấp visa bán kiếm lời.

Các bị can bị truy tố là Nguyễn Quang Tín (SN 1992), ở tại phường Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn; Ngô Bảo Trân (SN 1994), trú phường 11, quận Bình Thạnh, đều thuộc TP HCM; Tống Nguyên Tuệ (SN 1990), ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ; Vương Xuân Mạnh (SN 1986), trú xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội và Nguyễn Thị Thơm (SN 1989, vợ bị can Mạnh).

Cả 5 bị can nêu trên cùng bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, theo quy định tại Điều 341 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 12-2018, Chính phủ Hàn Quốc có chính sách về việc mở rộng quy định cấp Visa du lịch nhập cảnh nhiều lần cho công dân cư trú tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Lợi dụng chính sách này, tháng 3-2019, Nguyễn Xuân Bình là nhân viên của Công ty TNHH Dịch thuật Minh Hiếu (trụ sở tại số 91 đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) nảy sinh ý định nhận làm môi giới, hướng dẫn những người có nhu cầu xin tạm trú vào TP Hà Nội với giá khoảng 6 triệu đồng/sổ.

Quá trình làm việc tại doanh nghiệp, Bình gặp và quen biết với Tống Nguyên Tuệ. Tuệ giới thiệu tự với Bình là đối tượng có thể liên hệ với Công an các phường trên địa bàn TP Hà Nội xin cấp được sổ tạm trú theo yêu cầu của Bình. Và ngay sau khi được Bình nhờ, Tuệ liền nảy sinh ý định làm giả sổ tạm trú bán kiếm lời.

Thực hiện tội phạm và thông qua mối quan hệ xã hội, Tuệ liên hệ với Ngô Bảo Trân để đặt mua sổ tạm trú giả. Qua mạng xã hội Zalo, Trân biết Nguyễn Quang Tín có nick Zalo là “Danh” có khả năng làm được sổ tạm trú giả, dấu giả nên Trân đã liên hệ để đặt mua.

Các bên thỏa thuận, Tín sẽ cung cấp phôi sổ tạm trú đã đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 4-5 triệu đồng/sổ; dấu tròn hành chính, dấu tên chức danh với giá 4,5 triệu đồng/1 bộ dấu. Sau khi thống nhất được về cách làm và giá cả, Tuệ và Trân đã nhiều lần đặt mua của Tín các sổ tạm trú giả, bộ dấu giả.

Cũng trong thời gian này, Vương Văn Mạnh có nhận làm thủ tục xin cấp Visa Multiple (là loại visa cho phép nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần trong thời hạn của visa) cho một số người ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị. Do yêu cầu của Đại sứ quán Hàn Quốc chỉ cấp visa cho các trường hợp có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội nên Mạnh đã hỏi Tống Nguyên Tuệ về việc mua sổ tạm trú.

Sau đó, Tuệ giới thiệu Nguyễn Quang Tín cho Mạnh trực tiếp liên hệ và thỏa thuận, đặt mua sổ tạm trú loại đã được ký, đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 2 triệu đồng/sổ. Khi nhận được sổ, Mạnh nhờ Nguyễn Thị Thơm viết hoàn thiện vào sổ tạm trú giả mua của đồng bọn.

VKSND TP Hà Nội kết luận, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 - 2019, Nguyễn Quang Tín đã có hành vi làm tổng số 27 con dấu, tài liệu giả, sau đó chuyển cho Ngô Bảo Trân tổng số 19 con dấu, tài liệu giả. Trong đó, Trân cùng Tống Nguyên Tuệ đặt làm 13 con dấu, tài liệu giả, Vương Xuân Mạnh đặt làm 8 tài liệu giả. Nguyễn Thị Thơm giúp sức cho Vương Xuân Mạnh làm 4 tài liệu giả, sau đó bị phát hiện, bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục