Truy tố 6 cựu quan chức ngành đường sắt nhận tiền “lót tay”

  • 24/06/2015 06:13
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-6, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 6 bị can nguyên là lãnh đạo Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU), thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can gồm: Trần Quốc Đông (SN 1964), nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc RPMU; Phạm Hải Bằng (SN 1969) và Phạm Quang Duy (SN 1975), đều là Phó Giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái (SN 1977), Trưởng phòng dự án 3 - RPMU; Trần Văn Lục (SN 1958) và Nguyễn Văn Hiếu (SN 1962), đều là nguyên Giám đốc RPMU, bị truy tố do đã nhận và có liên quan tới vụ nhận “lót tay” hàng chục triệu Yên từ Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC).

Theo cơ quan tố tụng, tháng 9-2009, ông Phạm Hải Bằng với vai trò Chủ nhiệm dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 (giai đoạn I) đã đại diện Tổng Công ty đường sắt Việt Nam ký hợp đồng dịch vụ tư vấn kỹ thuật dự án với Công ty JTC và một số doanh nghiệp khác. Trong quá trình tổ chức thực hiện hợp đồng, ông Bằng đã nêu một số khó khăn về kinh phí triển khai, từ đó đề nghị và được Công ty JTC đồng ý hỗ trợ kinh phí. 

Sau khi có thoả thuận trên, ông Bằng thông báo cho Phạm Quang Duy (lúc đó là Trưởng phòng dự án 3 - RPMU) cùng Nguyễn Nam Thái biết để thực hiện. Từ tháng 9-2009 đến tháng 2-2014, Công ty JTC đã chuyển tổng cộng khoảng 69,9 triệu Yên (tương đương 11 tỷ đồng) cho ông Bằng, Thái, Nam.

Toàn bộ số tiền này đã được các bị can sử dụng cho các chi phí tiếp khách, in ấn tài liệu, hội họp, đi lại, làm ngoài giờ, nghỉ mát… đồng thời trích đưa cho các ông Trần Quốc Đông 30 triệu đồng; ông Trần Văn Lục 100 triệu đồng và Nguyễn Văn Hiếu 50 triệu đồng vào các dịp Tết. 

Cơ quan tố tụng cho rằng, các bị can Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông, Nguyễn Văn Hiếu biết việc nhận tiền từ nhà thầu JTC của ông Phạm Hải Bằng nhưng không có động thái ngăn cản, để sự việc diễn ra trong thời gian dài. Quá trình điều tra, bị can Bằng đã khắc phục hậu quả số tiền 970 triệu đồng và 7.000 USD; các bị can còn lại nộp từ 30 triệu đồng đến 600 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục