Trưởng Khoa Nhi BV Thường Tín khám bệnh chui gây chết người

  • 23/11/2013 06:55
  • 2 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Chiều 22-11, đại diện Sở Y tế Hà Nội đã chính thức xác nhận thông tin bác sĩ Trưởng khoa Nhi của BV Đa khoa Thường Tín lại gây chết người khi khám chữa bệnh không phép tại phòng khám tư.

Trưởng Khoa Nhi BV Thường Tín khám bệnh chui gây chết người ảnh 1
Phòng khám Hương Sơn không phép nhưng vẫn trưng biển hoạt động suốt 20 năm qua

Theo thông tin ban đầu, chiều tối 19-11, cháu Nguyễn Đình Quân (16 tháng tuổi, ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) được gia đình đưa đến phòng khám tư Hương Sơn ở số 90 phố Tía - xã Tô Hiệu để khám bệnh. Tại đây, cháu được bác sĩ Phạm Anh Sơn, chủ phòng khám trực tiếp thăm khám, chẩn đoán bị viêm phổi do thời tiết chuyển mùa và chỉ định tiêm, cấp thuốc về nhà uống. Bác sĩ Sơn tiến hành thử phản ứng thuốc cháu Quân rồi sau đó tiêm cho cháu 1 mũi ngay tại phòng khám, thu 150.000 đồng, hẹn hôm sau đến tiêm mũi 2. 

Đến sáng 20-11, bệnh của cháu Quân có biểu hiện khá hơn nên đến chiều tối cùng ngày, gia đình tiếp tục đưa cháu đến Phòng khám Hương Sơn để được bác sĩ Sơn tiêm mũi thứ 2 theo lịch hẹn. Ở lần tiêm thứ 2 này, bác sĩ Phạm Anh Sơn không thử phản ứng của thuốc trước khi tiêm như lần trước mà tiêm luôn với lý do hôm trước đã thử phản ứng rồi. Tuy nhiên, khi tiêm xong được một lúc, cháu Quân bỗng có biểu hiện yếu đi, sùi bọt mép nên gia đình bệnh nhân lập tức đưa cháu bé trở lại phòng khám để bác sĩ điều trị. Lúc này, bác sĩ Sơn tiến hành truyền cho cháu Quân mấy chai dịch và có tiêm tiếp một mũi thuốc gì đó. Khoảng hơn 1 tiếng sau vẫn không thấy cháu Quân có biểu hiện hồi tỉnh, bác sĩ Sơn mới đề nghị gia đình gọi xe đưa lên BV Nông nghiệp 1 cấp cứu. BV này cách phòng khám chỉ khoảng 7km, thế nhưng khi vào tới BV thì các bác sĩ ở đây kết luận cháu Quân đã tử vong từ trước.

Trao đổi với báo chí chiều 22-11, bà Nguyễn Thị Thúy, Trưởng phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế Hà Nội xác nhận, bác sĩ Phạm Anh Sơn hiện đang là Trưởng khoa Nhi – BV Đa khoa huyện Thường Tín. Trước vụ việc bác sĩ này gây chết người khi hành nghề tại phòng khám tư, BV Đa khoa Thường Tín đã có thông báo gửi đến Sở Y tế Hà Nội về quyết định tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Hiện chưa có kết quả giám định pháp y về nguyên nhân cái chết của cháu Nguyễn Đình Quân. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Luân, Trưởng phòng Y tế huyện Thường Tín cho biết, bác sĩ Phạm Anh Sơn đã mở phòng khám tư tại nhà riêng từ nhiều năm nay nhưng hiện tại vẫn chưa được cấp giấy phép hoạt động. Nhiều lần Phòng Y tế huyện đã kiểm tra và yêu cầu đóng cửa phòng khám nhưng phòng khám này vẫn lén lút hoạt động. Đặc biệt, ngày 13-6 vừa qua, chính phòng khám này đã bị UBND huyện Thường Tín ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động hành nghề y tư nhân với số tiền phạt 17,5 triệu đồng. Cũng theo ông Nguyễn Hữu Luân, mới đây nhất, vào ngày 16-11, trong chiến dịch rà soát các phòng khám trên địa bàn sau vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, Phòng Y tế huyện Thường Tín cũng đã xuống xã Tô Hiệu kiểm tra nhưng tại thời điểm kiểm tra, Phòng khám Hương Sơn đóng cửa không hoạt động.

Bác sĩ Sơn vẫn đi làm bình thường?

Chiều tối 22-11, có mặt tại phố Tía, xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín), chúng tôi dễ dàng tìm được địa chỉ Phòng khám chuyên khoa nhi Hương Sơn nằm ngay trên mặt đường quốc lộ 1 cũ với tấm biển hiệu quảng cáo rất nổi bật. Điều đáng chú ý là trên tấm biển hiệu này, phần giấy phép hoạt động được để trống. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, phòng khám đóng cửa. Qua tìm hiểu, địa chỉ này cũng chính là nhà riêng của bác sĩ Phạm Anh Sơn và là nơi vị bác sĩ này hành nghề khám chữa bệnh tư ngoài giờ hành chính suốt hơn 20 năm nay. Ngoài khám chữa bệnh, địa chỉ này còn là cửa hàng bán các loại sữa bột dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Một người hàng xóm của phòng khám Hương Sơn cho biết, bác sĩ Sơn là Trưởng khoa Nhi của BV Đa khoa Thường Tín, vì vậy phòng khám cũng khá đông khách. Dù không chứng kiến trực tiếp hôm xảy ra vụ cháu bé Nguyễn Đình Quân tử vong song chị Hà cho biết có nghe nhiều hàng xóm bên cạnh phòng khám kể lại, sau khi từ phòng khám ra về, bà ngoại cháu Quân có mua và cho bé uống một hộp sữa hút. Sau đó mọi người nhìn thấy cháu bị nôn, có biểu hiện như sặc sữa nên bà ngoại cháu lập tức đưa cháu trở lại phòng khám để bác sĩ cấp cứu. Một vài người sống xung quanh phòng khám cho biết thêm, từ hôm xảy ra vụ việc chưa thấy có cơ quan nào đến lập biên bản hay đình chỉ phòng khám và sáng 22-11 họ vẫn thấy bác sĩ Sơn đi làm việc bình thường.

Tin cùng chuyên mục