Trường hợp nào được từ chối ra làm chứng khi bị tòa án triệu tập?

  • 20/06/2019 09:23
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi là nhân chứng trong một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng Công an đến lấy lời khai của tôi và ghi vào biên bản. Tuần trước, tòa án có gửi giấy triệu tập tôi tham dự phiên tòa với tư cách là nhân chứng. Do công việc của tôi rất bận nên tôi không muốn đến tham dự phiên tòa. Điều này có đúng quy định không thưa luật sư? Đặng Hải Phong (Hải Dương)

Luật sư trả lời:

Luật sư Hoàng Huy Được (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Hoàng Huy Được (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội)

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng. Người làm chứng có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải. Người làm chứng khai báo gian dối hoặc từ chối khai báo, trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Người làm chứng không bắt buộc phải đến tòa án trong một số trường hợp được quy định cụ thể (Ảnh minh họa)

Người làm chứng không bắt buộc phải đến tòa án trong một số trường hợp được quy định cụ thể (Ảnh minh họa)

Đối với trường hợp của bạn, bạn đã được cơ quan tố tụng xác định là người làm chứng. Nếu bạn đã có lời khai của người làm chứng đầy đủ và có đơn đề nghị tòa xét xử vắng mặt người làm chứng thì tòa sẽ xem xét. 

Việc vắng mặt của bạn tại tòa phải có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan và không gây trở ngại cho việc xét xử. Việc vắng mặt của bạn tại tòa sẽ do tòa quyết định. Nếu tòa đã triệu tập bạn đến vì nếu bạn vắng mặt sẽ gây trở ngại cho việc xét xử thì bạn phải đến, nếu không sẽ bị dẫn giải theo quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục