Trung Quốc xây cầu cảng tàu sân bay lớn nhất thế giới tại đảo Hải Nam

  • 03/08/2015 11:13
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Trung Quốc đang xây dựng căn cứ tàu sân bay lớn nhất của nước này tại Vịnh Tam Á trên bờ biển cực nam đảo Hải Nam để củng cố sự hiện diện của họ trên Biển Đông.

Tại cuộc họp báo hôm 30-7, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cũng đã lên tiếng xác nhận việc nước này đang xây dựng một cầu tàu cho tàu sân bay dài nhất thế giới.

Theo Tạp chí quốc phòng Kanwa có trụ sở tại Canada, Trung Quốc vừa mới hoàn thành xây dựng một cầu tàu dài 700m có khả năng tiếp đón 2 chiếc tàu sân bay hoặc các tàu chiến lớn khác.

Đây sẽ là cầu tàu dài nhất thế giới được thiết kế cho các tàu sân bay, vượt qua các cầu tàu tại Căn cứ hải quân Norfolk của Mỹ và Căn cứ hải quân Yokosuka của Mỹ tại Nhật Bản, với chiều dài tương ứng là 400 và 430 mét, theo tạp chí trên.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Theo phát ngôn viên Yang Yujun, gần cầu tàu là một sân bay được thiết kế cho các máy bay chiến đấu triển khai trên tàu sân bay, các cơ sở huấn luyện và bảo dưỡng. Như vậy, đây sẽ là căn cứ tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, ngoài căn cứ ở Thanh Đảo, trên bờ biển phía đông bắc nước này.

Khi căn cứ tàu sân bay này được kết nối với Căn cứ hải quân Du Lâm, được phát triển cho các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, thì Hải Nam có thể trở thành cơ sở hải quân lớn nhất trong khu vực Đông Á.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Công dẫn lời Đô đốc Li Jie cho biết, Bắc Kinh thậm chí còn đang cân nhắc mở rộng Căn cứ hải quân Tam Á trong tương lai.

Căn cứ hải quân này hiện chỉ có thể tiếp đón được 2 chiếc tàu sân bay, và khi mở rộng sẽ cho phép các loại tàu chiến khác được triển khai tới bờ biển phía nam của nước này. 

Tin cùng chuyên mục