Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận đề nghị của Mỹ hỗ trợ chống dịch Covid-19

  • 14/02/2020 11:07
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Gần 6 tuần sau khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngỏ lời đề nghị giúp Trung Quốc ứng phó với dịch do virus corona chủng mới bùng phát, lời đề nghị vẫn chưa được chấp nhận, Giám đốc Trung tâm - Tiến sĩ Robert Redfield xác nhận.
Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận đề nghị của Mỹ hỗ trợ chống dịch Covid-19

“Đợt bùng phát virus corona mới được xác nhận đầu tiên vào đầu tháng 1. Có rất nhiều thông tin mà chúng tôi không biết, đó là lý do ngày 6-1 tôi đề nghị cung cấp trợ giúp trực tiếp và cử chuyên gia của chúng tôi tới đó. Mục đích thực sự là để giúp họ thu thập thông tin và cũng để xem xét đưa ra các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng phù hợp cho nước Mỹ”, chuyên gia Redfield nói với CNN hôm 13-2.

Tuy nhiên, cho đến nay bức thư chưa được chính phủ Trung Quốc phản hồi. “Chúng tôi tin rằng, mình là những người giỏi nhất thế giới ở lĩnh vực này và sẵn sàng giúp đỡ Trung Quốc. Nhưng đây là một quốc gia độc lập, cần có sự quyết định từ họ, rằng có mời chúng tôi vào hay không”.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ cũng cho biết họ sẵn sàng trợ giúp Triều Tiên ngăn chặn virus corona mới bùng phát. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus ngày 13-2 đưa ra tuyên bố Mỹ quan ngại sâu sắc về khả năng bị ảnh hưởng của người dân Triều Tiên trong đợt dịch bệnh này.

Tuyên bố được đưa ra khi Triều Tiên tiếp tục thực hiện các biện pháp chống lại sự lây lan của virus corona. Bình Nhưỡng đã đình chỉ các chuyến bay và xe lửa nối với Trung Quốc.

Các nhà quan sát cho rằng động thái của Mỹ có thể nhằm cải thiện niềm tin và phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Mỹ tiếp tục giữ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên nhưng cho phép nhân viên cứu trợ nhân đạo đến nước này.

Tin cùng chuyên mục