Trung Quốc tự khen mình, chỉ trích 5 nước phản ứng "chậm" với dịch Covid-19

  • 25/02/2020 22:42
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chỉ trích phản ứng “chậm” của Hàn Quốc và một số quốc gia khác khi các ca nhiễm virus Covid-19 tăng đột biến, mặc dù bản thân Trung Quốc, đất nước đông dân nhất thế giới cũng từng thừa nhận sai sót trong giai đoạn đầu xử lý dịch bệnh này.

Tờ Thời báo Hoàn cầu bản tiếng Anh của Trung Quốc trong một bài xã luận hôm 24-2 đã chê Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran và Italia - các nước có các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trong tuần qua: “Điều đáng lo ngại là các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát của các quốc gia nói trên có thể không đủ”.

Thay vào đó, bài báo ca ngợi thành tựu của Trung Quốc trong xử trí dịch bệnh lần này. “May mắn thay, Trung Quốc có một hệ thống y tế khổng lồ và có thể nhanh chóng huy động hơn 40.000 nhân viên y tế để hỗ trợ Vũ Hán và Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch. Nếu một tâm chấn thứ hai như Vũ Hán xuất hiện ở một quốc gia khác, thật khó để tưởng tượng rằng họ có thể huy động được sự hỗ trợ lớn như vậy”, tờ báo viết.

Sinh viên Trung Quốc được kiểm tra trước khi vào ký túc xá Đại học Dankook ở Yongin, tỉnh Gyeonggi hôm 23-2

Sinh viên Trung Quốc được kiểm tra trước khi vào ký túc xá Đại học Dankook ở Yongin, tỉnh Gyeonggi hôm 23-2

Ứng dụng tin tức di động số 1 của Trung Quốc Jinri Toutiao cũng cho rằng phản ứng của Hàn Quốc là “chậm” vì họ không phong tỏa bất kỳ thành phố nào và ngụ ý rằng Trung Quốc đã kiểm soát dịch bệnh thành công nhờ các biện pháp kịp thời.

Thực tế, trong ngày 25-2, Trung Quốc ghi nhận 508 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó chỉ có 9 ca nằm ngoài tâm dịch Hồ Bắc. Điều này chứng tỏ công tác dập dịch ở trung tâm khởi phát virus đang phát huy hiệu quả.

Theo Chosun Ilbo

Tin cùng chuyên mục