Mỹ - Hàn Quốc có thể thu hẹp quy mô tập trận vì Covid-19

  • 25/02/2020 17:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Việc Hàn Quốc phải hạn chế hoạt động di chuyển của các đơn vị quân đội do dịch bệnh Covid-19 khiến cuộc tập trận của nước này với Mỹ có thể phải thu hẹp quy mô.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tại Lầu Năm Góc vào hôm 24-2 để thảo luận một loạt vấn đề quốc phòng.

Bộ trưởng Esper cho biết, các chỉ huy quân sự của hai nước “đang cân nhắc giảm quy mô” một số cuộc diễn tập quân sự do lo ngại về dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông vẫn tin tưởng rằng, hai nước có thể bảo vệ binh sĩ trước dịch bệnh bên cạnh duy trì đầy đủ khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng tới quân đội Hàn Quốc

Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng tới quân đội Hàn Quốc

Trong khi đó, Bộ trưởng Jeong nhận định tình hình dịch Covid-19 ở Hàn Quốc là “tương đối nghiêm trọng” và hối thúc binh sĩ hạn chế đi lại. Chính vì vậy, việc tổ chức tập trận chung với Mỹ sẽ khó khăn hơn. Trước đó, Hàn Quốc cũng phải cách ly 7.000 binh sĩ do lo ngại dịch bệnh.

Tại cuộc gặp vào hôm 24-2, hai bộ trưởng cũng thảo luận về nhiều vấn đề khác như việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và thỏa thuận chia sẻ chi phí của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức 6 vòng đàm phán về thỏa thuận chia sẻ chi phí nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Hiện nay, Hàn Quốc góp khoảng 870 triệu USD mỗi năm cho chi phí duy trì 28.500 quân đồn trú Mỹ tại quốc gia này, tuy nhiên, Washington cho rằng, con số này là quá ít và muốn tăng lên gấp nhiều lần.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục