Trung Quốc trở thành nước đầu tiên mua tên lửa S-400 của Nga

  • 13/04/2015 15:33
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 13-4, Tổng giám đốc Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí quốc gia Rosoboronexport của Nga, ông Anatoly Isaykin cho biết, Trung Quốc đã thực sự trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Dù từ chối tiết lộ các điều khoản chi tiết của hợp đồng này, nhưng ông này khẳng định Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới, ngoài Nga, sẽ sở hữu hệ thống phòng không hiện đại này.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Kommersant, Tổng giám đốc Isaykin tuyên bố rằng, hợp đồng này đã nhấn mạnh bản chất chiến lược của mối quan hệ Nga-Trung.

Ông còn cho biết thêm rằng, nhiều nước bày tỏ mong muốn mua hệ thống phòng không S-400, nhưng trước hết ngành công nghiệp quốc phòng Nga phải ưu tiên cung cấp cho bộ quốc phòng nước này trước.

Sau khi đáp ứng được nhu cầu tác chiến trong nước và sản xuất được mở rộng, tập đoàn Almaz-Altey, đơn vị chế tạo S-400, mới có thể xuất khẩu chúng ra nước ngoài.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400, do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế, là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao và có khả năng phát hiện mục tiêu cách xa 400km và cao 40-50km.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

S-400, có khả năng phóng tới 72 tên lửa và tấn công tới 36 mục tiêu cùng một lúc, được biên chế cho lực lượng phòng không từ năm 2007 để thay thế cho các hệ thống tên lửa tầm cao S-300.

Được gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực chất S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm, tiêu diệt vật thể bay của đối phương trong khoảng cách từ 5-400km và tên lửa đạn đạo từ khoảng cách 60km, và ở độ cao từ 5m đến 27km.

Một trong số các ưu điểm lớn nhất của S-400 chính là có thể phóng được các loại tên lửa phòng không tầm thấp, tầm trung, tầm cao và các loại tên lửa tầm gần, tầm trung, tầm xa. Với khả năng phóng những tên lửa mang đặc tính khác nhau, S-400 tạo thành một hệ thống phòng không đa tầng hiện đại.

Đây là những tính năng mà hiện nay chưa một hệ thống tên lửa phòng không nào trên thế giới có được. Chính vì vậy mà Trung Quốc đã quyết tâm mua bằng được hệ thống phòng không này.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục