Trung Quốc từ chối yêu cầu điều tra ông Joe Biden

  • 06/10/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 4-10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa lên tiếng từ chối yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc điều tra tham nhũng đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Chúng tôi tin tưởng rằng người dân Mỹ có thể tự giải quyết các vấn đề của họ", Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay. Tuyên bố này là sự phản hồi trước yêu cầu của Tổng thống Donald Trump vào hôm 3-10 rằng, Ukraine và Trung Quốc nên tiến hành cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị Joe Biden.

Tổng thống Donald Trump và luật sư cá nhân Rudy Giuliani đã cáo buộc cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, đã hỗ trợ công việc kinh doanh của con trai tại Ukraine và Trung Quốc, tuy nhiên chưa có bằng chứng xác đáng nào.

Ngoại trưởng Vương Nghị từ chối yêu cầu từ phía ông Donald Trump

Ngoại trưởng Vương Nghị từ chối yêu cầu từ phía ông Donald Trump

Việc ông Donald Trump thúc giục Tổng thống Ukraine Zelenskiy điều tra ông Joe Biden đã trở thành căn cứ chính để phe Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ quyết định mở cuộc điều tra luận tội.

Theo giới quan sát, việc Tổng thống Donald Trump đưa ra yêu cầu với Trung Quốc nhằm tạo ra mối liên kết giữa đàm phán thương mại với vấn đề chính trị nội bộ. Tuy nhiên, Bắc Kinh thừa hiểu được rằng họ sẽ không thu được lợi ích gì nếu giúp ông Donald Trump hạ bệ đối thủ chính trị, đặc biệt là trong bối cảnh nước này đang muốn sớm chấm dứt cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục