Ukraine chuẩn bị trao đổi tù binh quy mô lớn với Nga

  • 06/10/2019 09:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa tiết lộ nước này đang có kế hoạch thực hiện thêm một lần trao đổi tù binh nữa với Nga với số lượng lớn hơn nhiều so với lần diễn ra vào hôm 7-9.

“Tôi hy vọng điều đó sớm diễn ra, có thể là tuần sau, chúng tôi có kế hoạch cho một cuộc trao đổi quy mô lớn hơn”, Ngoại trưởng Prystaiko nói vào hôm 5-10.

Khi được hỏi về cuộc trao đổi tù binh mới, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Nga rất vui khi thực hiện một cuộc trao đổi toàn bộ tù nhân và đây sẽ là mục tiêu cuối cùng”.

Trao đổi tù binh được cho là bước đầu tiên trong bình thường hóa quan hệ Nga - Ukraine

Trao đổi tù binh được cho là bước đầu tiên trong bình thường hóa quan hệ Nga - Ukraine

Nga và Ukraine đã thực hiện cuộc trao đổi tù nhân đầu tiên vào hôm 7-9 như một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.

Hai nước đã trao đổi tổng cộng 70 tù nhân, 35 người đến từ mỗi bên. Đây là cuộc trao đổi tù nhân lớn đầu tiên giữa Matxcơva và Kiev kể từ sau khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra vào năm 2014.

Mối quan hệ 2 nước căng thẳng sau khi Nga sáp nhập Crimea và bị cáo buộc can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông nước này. Việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đắc cử hồi tháng 4 đã mở ra hy vọng cho tiến trình hòa giải giữa 2 nước.

Vào hồi đầu tháng 9-2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gọi việc trao đổi tù binh là một bước tiến lớn để bình thường hóa quan hệ với Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục