Trung Quốc thừa nhận khảo sát gần đảo Okinotori

  • 04/01/2019 10:25
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc cho biết 1 trong các tàu thăm dò của nước này gần đây tiến hành hoạt động khảo sát trong vùng biển gần đảo Okinotori mà Nhật Bản tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.
Đảo Okinotori

Đảo Okinotori

Trong cuộc họp báo mới đây, trả lời câu hỏi của 1 phóng viên Nhật Bản, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng, hoạt động khảo sát xung quanh quần đảo Okinotori là chính đáng.

Ông Lục Khảng nói, theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển, “Bãi đá Okinotori không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản để được công nhận là 1 hòn đảo”.

Ông nói thêm rằng: “Phía Nhật Bản đơn phương gọi đó là 1 hòn đảo và tuyên bố chủ quyền đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế, nhưng phía Trung Quốc chưa bao giờ công nhận điều này”.

Theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển, các nước ký công ước phải xin phép trước khi tiến hành hoạt động khảo sát trên biển trong vùng đặc quyền kinh tế của nước khác.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh cho biết đã gửi kháng nghị đến phía Trung Quốc sau khi có thông tin hồi giữa tháng 12 rằng tàu của Trung Quốc tiến hành khảo sát gần đảo nói trên mà không có sự cho phép của Nhật Bản.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục