Trung Quốc thử tên lửa mới gần bán đảo Triều Tiên để phản đối THAAD

  • 10/05/2017 08:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trung Quốc ngày 9-5 thông báo, nước này vừa phóng thử một tên lửa mới ở biển Bột Hải, gần bán đảo Triều Tiên, giữa lúc căng thẳng trong khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trung Quốc thử tên lửa mới gần bán đảo Triều Tiên để phản đối THAAD ảnh 1

Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của quân đội Trung Quốc

"Một tên lửa đạn đạo mới đã được thử thành công tại biển Bột Hải bởi lực lượng tên lửa của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Tên lửa được thiết kế để tăng cường năng lực hoạt động của lực lượng vũ trang, nhằm đối phó có hiệu quả với các mối đe dọa đến an ninh quốc gia", thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 9-5 cho biết.

Mặc dù bộ này không hé lộ thời điểm cũng như thông tin chi tiết về vụ phóng, song hãng tin Tân Hoa Xã (Trung Quốc) nói rằng, “vụ thử diễn ra trong những ngày gần đây, và đã đạt được kết quả như kỳ vọng".

Vào cuối tháng 4-2017, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiếp tục tập trận bắn đạn thật và thử nghiệm vũ khí mới nhằm phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc. Trung Quốc cho rằng, hệ thống này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận xét, Bắc Kinh lo ngại radar X-Brand của hệ thống THAAD có thể được sử dụng để "soi mói" hoạt động quân sự từ sâu bên trong lãnh thổ Trung Quốc. Mọi hoạt động triển khai lực lượng có thể bị Mỹ phát hiện từ sớm gây bất lợi cho Trung Quốc.

Về phần mình, Washington khẳng định, mục đích duy nhất của THAAD là để chống lại sự xâm lược có thể từ Bình Nhưỡng, và không nhằm mục tiêu tới bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục