Trung Quốc sẽ làm gì nếu Mỹ tấn công quân sự Triều Tiên?

  • 14/04/2017 23:05
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Trong một bài báo trên tờ South China Morning Post, các nhà ngoại giao và quân sự Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh không có nghĩa vụ phải bảo vệ Bình Nhưỡng nếu một cuộc tấn công quân sự xảy ra. 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang do các vụ phóng tên lửa của của Bình Nhưỡng, các quan chức cao cấp ở Mỹ đã cảnh báo về một cuộc tấn công chống lại nước này.

Theo các quan chức tình báo Mỹ, cụ thể Washington đã triển khai 2 tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa Tomahawk cùng với các máy bay ném bom hạng nặng đóng tại Guam để hỗ trợ nếu một cuộc tấn công quân sự xảy ra. Trong khi đó, trao đổi với các phóng viên hôm 13-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Triều Tiên là một vấn đề, một mối đe dọa cần được quan tâm”.

Trung Quốc sẽ "làm ngơ" nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

Trung Quốc sẽ "làm ngơ" nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

Trong bối cảnh này, các cơ quan truyền thông Trung Quốc và thậm chí một số trang web chính thức gần đây đã đăng tải nhiều bài báo cho rằng, không có bất kỳ giải pháp hòa bình nào cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ví dụ, vào ngày 22-3, một website của Quân đội Trung Quốc đã xuất bản một bài báo bình luận về cuộc thử nghiệm tên lửa mới đây của Triều Tiên rằng: “Chúng tôi tin, chiến tranh chỉ là vấn đề thời gian nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa… Cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ chấp nhận việc thử nghiệm các vũ khí hạt nhân và tên lửa đại đạo liên lục địa của Triều Tiên. Khi Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình hạt nhân, những biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ trở nên chặt chẽ hơn, và cuối cùng nước này sẽ bị cô lập khỏi phần còn lại của thế giới trong một thời gian dài”.

Nếu vì lợi ích của riêng mình mà chống lại lập trường của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sự nổi giận của 3 cường quốc gồm: Mỹ, Nga và Trung Quốc. Mặt khác, nếu quyết định từ bỏ tham vọng hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ vừa đáp ứng lợi ích của giới tinh hoa chính trị trong nước đồng thời không gây ra bất kỳ mối đe dọa an ninh nào đối với thế giới.

Những giả định về một cuộc chiến tranh với Triều Tiên đã được đưa ra thảo luận trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Florida Mỹ.

Về mặt hình thức, Trung Quốc là đồng minh quân sự duy nhất của Triều Tiên, theo Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác Hỗ trợ lẫn nhau năm 1961. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Trung Quốc nói rằng trên thực tế những nghĩa vụ này không còn tồn tại nữa. Lý do là tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng đã tạo ra căng thẳng gần biên giới Trung Quốc.

Andrei Karneyev, Phó Giám đốc Viện Các nước Châu Á và Châu Phi thuộc Đại học Mátxcơva cho biết, dù Trung Quốc đã từng ủng hộ Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, song xét về tình hình hiện tại, mối quan hệ giữa 2 nước đã thay đổi.

Vậy Trung Quốc sẽ làm gì trong trường hợp có một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên?

Nhà phân tích quân sự Trung Quốc, Ni Lexiong trao đổi với tờ South China Morning Post, Bắc Kinh cần phải hỗ trợ quân sự cho nước láng giềng nếu quân đội Washington xâm chiếm, song sự vi phạm của Bình Nhưỡng đối với hiệp ước không sử dụng vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc là một “lý do mạnh mẽ” khiến Trung Quốc đứng ngoài cuộc.

Trong khi đó, theo Zhan Debin, một chuyên gia từ Đại học Ngoại thương Thượng Hải, có rất ít cơ hội khiến xung đột quân sự tại bán đảo Triều Tiên có thể xảy ra.

Ông nói: “Mỹ không có khả năng tấn công Triều Tiên nhưng nếu Bình Nhưỡng đe dọa đến các lợi ích an ninh quan trọng của Washington và Seoul, đây sẽ là lý do chính đáng để cuộc xung đột quân sự xảy ra”.

Bình luận về hành động của Trung Quốc trong cuộc đối đầu giả thuyết, ông Zhan Debin, lưu ý Bắc Kinh có thể không dính dáng nếu Bình Nhưỡng gây ra xung đột, nhưng Trung Quốc sẽ không thể làm ngơ trước sự bất ổn trong khu vực. 

Tin cùng chuyên mục