Trung Quốc ‘ra đòn’ đáp trả việc Mỹ thông qua luật về Hồng Kông

  • 02/12/2019 16:09
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc đã đình chỉ các chuyến thăm của tàu chiến Mỹ tới Hồng Kông và áp đặt “lệnh trừng phạt” đối với một số tổ chức phi chính phủ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật ủng hộ dân chủ và nhân quyền ở đặc khu Hồng Kông.
Trung Quốc ‘ra đòn’ đáp trả việc Mỹ thông qua luật về Hồng Kông
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 2-12 cho biết, Trung Quốc sẽ không còn xem xét các đề nghị của tàu chiến Mỹ về việc cập cảng Hồng Kông. Quốc gia này đã cấm một số tàu Hải quân Mỹ đến thăm Hồng Kông trong những tháng gần đây.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng tuyên bố rằng nước này đã xử phạt các tổ chức phi chính phủ, như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), Freedom House và Viện Dân chủ Quốc gia (NDI), vì đã kích động những người biểu tình hành động bạo lực và thúc đẩy tâm lý ly khai ở Hồng Kông. “Những nhóm này chịu trách nhiệm cho sự hỗn loạn hiện tại ở Hồng Kông”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với các phóng viên.

Phía Trung Quốc nhấn mạnh rằng các biện pháp này là phản ứng trực tiếp đối với Luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông 2019, đã được ông Trump ký ban hành vào tuần trước. Luật này cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng luật về Hồng Kông sẽ giúp duy trì nền dân chủ và trừng phạt các quan chức cảnh sát có hành động ngược đãi những người biểu tình ôn hòa. Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng hành động này can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục