Trung Quốc phát triển vật liệu tàng hình mới cho chiến đấu cơ

  • 13/11/2015 11:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Các nhà khoa học ở Đại học Khoa học và công nghệ Huazhong (Trung Quốc) vừa phát triển ra một loại vật liệu mới, giúp cho các máy bay chiến đấu của nước này có thể biến mất trên những mẫu radar dò tìm hiện đại nhất.

Chất liệu mới có khả năng hấp thụ sóng radar ở tần số cực cao. Ở thời điểm hiện tại, những chất liệu có khả năng tương tự thường quá dày để sử dụng trên máy bay chiến đấu, tuy nhiên, chất liệu mà các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển có độ dày nhỏ hơn 10 lần so với bất kì chất liệu nào hiện có.
Trung Quốc phát triển vật liệu tàng hình mới cho chiến đấu cơ ảnh 1Chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc

“Việc hấp thu sóng radar có thể làm giảm khả năng bị phát hiện của máy bay, do đó, nó thường được sử dụng trong các nhiệm vụ tàng hình. Vấn đề của các lớp hấp thu sóng radar hiện nay là nó quá dày để thu hẹp băng tần của tín hiệu”, trang Journal of Applied Physics trích dẫn tài liệu nghiên cứu của đại học Huazhong.

Theo trang Popular Mechanics, nghiên cứu được dẫn đầu bởi nhà khoa học Trung Quốc Wenhua Xu, đã chỉ ra rằng, chất liệu mới của Trung Quốc có thể giúp các máy bay chiến đấu nước này sở hữu khả năng tàng hình vượt xa cả Lockheed Martin F-35 của Mỹ, mẫu máy bay vốn không quá hiệu quả trong việc hấp thụ các sóng radar ở tần số cao.

Thành quả nghiên cứu trên được công bố vào thời điểm chính quyền Trung Quốc đang tăng cường đầu tư vào phát triển quân sự, điều mà một vài chuyên gia cho rằng, là để thu hẹp khoảng cách đối với quân đội các nước phương Tây.

Vào hồi đầu năm 2015, tài liệu công bố bởi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã chỉ ra rằng, các tin tặc Trung Quốc đã ăn cắp được tài liệu liên quan đến chương trình máy bay chiến đấu F-35, điều khiến chính quyền Mỹ phải thắt chặt an ninh mạng nhằm tránh bị sao chép công nghệ.

Hiện Trung Quốc cũng đang phát triển liền 2 mẫu chiến đấu cơ thế hệ 5 cho mình là J-20 và J-31, tuy nhiên, thông tin về khả năng thực sự của chúng vẫn còn khá bí ẩn. 

Theo UPI

Tin cùng chuyên mục