Trung Quốc phản đối Mỹ bán 2 khinh hạm mang tên lửa cho Đài Loan

  • 16/12/2015 09:07
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản đối kế hoạch của Mỹ bán 2 chiếc khinh hạm mang tên lửa điều khiển lớp Perry cho Đài Loan, đồng thời kêu gọi phía Mỹ ngừng cung cấp vũ khí cho hòn đảo này.

Trước đó, hôm 14-12, truyền thông dẫn lời các nguồn tin từ quốc hội Mỹ cho rằng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ phê chuẩn kế hoạch bán số tàu chiến này cho Đài Loan vào cuối tuần này.

"Phía Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan… Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tuân thủ nghĩa vụ của mình và chấm dứt việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong một cuộc họp báo.
Khinh hạm lớp Perry cũ của Đài Loan

Khinh hạm lớp Perry cũ của Đài Loan

Khinh hạm lớp Perry cũ của Đài Loan

Vị phát ngôn viên này còn nhấn mạnh rằng, việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan là một sự can dự trực tiếp của Washington vào công việc nội bộ của Trung Quốc và có thể gây tổn hại cho quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Đài Loan cho biết trước đó rằng, họ sẽ chi 176 triệu USD để mua 2 chiếc khinh hạm lớp Perry, sau đó sẽ cân nhắc mua thêm 2 chiếc nữa. Tổng thống Obama cũng đã kí đạo luật chuyển giao các tàu này, tuy nhiên, kế hoạch bàn giao vẫn cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua.

Thoả thuận mua bán tàu hộ tống giữa Mỹ và Đài Loan đã làm bùng lên sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Trung Quốc đang nổi lên như một đối thủ chiến lược, tuy nhiên, cũng là đối tác kinh tế hàng đầu của Mỹ với tư cách là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục