Trung Quốc “nổi đóa” vì Mỹ bán tàu quét lôi mới cho Đài Loan

  • 02/11/2014 06:46
  • 1 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan quốc phòng Đài Loan vừa tuyên bố, họ đã ký một bản hợp đồng trị giá khoảng 1,2 tỷ USD đóng mới 6 tàu quét thủy lôi cho lực lượng phòng vệ trên biển. Điều này đã khiến Trung Quốc vô cùng tức giận, ngay lập tức Bộ ngoại giao nước này đã đăng đàn phản đối.

Truyền thông Đài Loan ngày 1-11 đưa tin, Công ty đóng tàu Khánh Phú, Đài Loan, cùng Công ty Lockheed Martin Corporation của Mỹ và công ty Intermarine Spa của Italia đã giành được hợp đồng với cơ quan quốc phòng Đài Loan về việc đóng mới 6 tàu quét thủy lôi cho lực lượng hải quân của hòn đảo này.

Một quan chức giấu tên của Đài Loan cho biết, hợp đồng này là một phần trong kế hoạch mua sắm của cơ quan quốc phòng Đài Loan. Tuy nhiên ông này không tiết lộ chi tiết về bản hợp đồng.

 
Máy bay F-16 của Mỹ từng tuyên bố bán cho Đài Loan

Máy bay F-16 của Mỹ từng tuyên bố bán cho Đài Loan

Máy bay F-16 của Mỹ từng tuyên bố bán cho Đài Loan

Phía Công ty Lockheed Martin của Mỹ cho hay, tổng giá trị hợp đồng đóng tàu lần này vào khoảng 1,2 tỷ USD, chiếc tàu quét lôi đầu tiên sẽ được đóng tại Italia, 5 chiếc còn lại sẽ đóng tại Đài Loan.

Được biết, Mỹ vừa là đồng minh chính trị quan trọng và là nhà cung cấp vũ khí quốc phòng lớn nhất của Đài Loan. Điều này luôn làm Bắc Kinh cảm thấy khó chịu và trước sau khẳng định, Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, chính vì vậy Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ và các nước bán vũ khí cho Đài Loan.

 
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi

Trong một cuộc trả lời báo chí ngày 31-10, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi cho biết: “Chúng tôi yêu cầu các bên có liên quan tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, tôn trọng nguyên tắc một Trung Quốc, không được bán vũ khí hoặc giúp Đài Loan phát triển vũ khí quân sự dưới bất cứ hình thức nào”.

Được biết, hồi tháng 1-2010 và tháng 9-2011 chính quyền của tổng thống Obama đã tuyên bố bán cho Đài Loan gói vũ khí quân sự có trị giá lần lượt là 6,4 tỷ USD và 5,852 tỷ USD. Chính sự việc này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ hai nước Trung- Mỹ.

Theo Báo sớm Đông Phương

Tin cùng chuyên mục