Chiêu bài tuyển mộ sỹ quan Đài Loan làm gián điệp cho Trung Quốc như thế nào?

  • 29/10/2014 07:42
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Bằng chiêu bài dụ dỗ và mua chuộc tuyển mộ các cựu sỹ quan Đài Loan đã nghỉ hưu, tình báo Trung Quốc đã có được nhiều thông tin quan trọng về kế hoạch và chiến lược quân sự bí mật của hòn đảo này. 

Trang tin tức quốc phòng “Defense News” của Mỹ mới đây đã đăng bài viết của các giả Wendell Minnick có đề cập đến vấn đề hết sức “nguy hiểm” này.


Trong bài viết, Wendell Minnick đã liệt kê danh sách nhiều sỹ quan Đài Loan làm việc, bán thông tin về các hệ thống trang bị vũ khí mới cho tình báo Trung Quốc trong những năm gần đây.


Đang chú ý trong đó là các thông tin về hệ thống máy bay cảnh báo sớm E-2K Hawkeye, hệ thống chống tên lửa đạn đạo  PAC-2, PAC-3 (Patriot Advanced Capability), hệ thống tên lửa phòng không Hawk cũng như thông tin về hệ thống camera hồng ngoại vô tuyến Raytheon Palm IR-500.


Các nguồn tin từ cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết, Trung Quốc đã tìm cách thu thập dữ liệu liên quan đến hệ thống phòng không, công nghệ tác chiến điện tử  và các dự án vũ khí,…thông qua thủ đoạn tuyển dụng các sỹ quan, cán bộ quân đội đã nghỉ hưu.

Chiêu bài tuyển mộ sỹ quan Đài Loan làm gián điệp cho Trung Quốc như thế nào? ảnh 1
 La Hiền Triết, cựu lãnh đạo bộ phận thông tin điện tử và viễn thông Lục quân Đài Loan (Photo/CNA)


Bằng việc tìm cách tiếp cận và dùng tiền tuyển mộ các sỹ quan chuyên nghiệp chưa hoặc đã về hưu của cơ quan quốc phòng Đài Loan, tình báo Trung Quốc  đã đánh cắp các thông tin mật và  quan trọng này.


Theo thống kê từ năm 2004-2011, đa số các vụ án gián điệp liên quan đến sỹ quan Đài Loan bị phát hiện và bắt giữ đều xuất phát từ động cơ tiền bạc chứ không liên quan đến vấn đề chính trị.


Theo các phân tích, các sỹ quan Đài Loan sau khi nghỉ hưu mà bị tình báo Trung Quốc dụ dỗ thường được giao nhiệm vụ tuyển các sỹ quan và nhân viên quân sự quan trọng đang tại ngũ để từ đó khai thác thông tin bán, giao nộp cho tình báo Trung Quốc, bằng việc chi rất nhiều tiền để đánh vào lòng tham của những người bị dụ dỗ.


Trong một cuốn sách xuất bản năm 2012 có tiêu đề “Nhìn nhận về hoạt động tình báo của Trung Quốc”, tác giả Peter Mattis đã dẫn chứng cụ thể một số trường hợp sỹ quan quân đội Đài Loan bị mua chuộc.


Vụ đầu tiên là trường hợp của phó đô đốc Hải quân Đài Loan, trung tướng Kha Chính Thành, sau khi nghỉ hưu đã trở thành gián điệp cho tình báo Trung Quốc, ông này đã bị bắt phạt tù vì tội phản bội tổ quốc năm 2007.

 Trong khoảng thời gian từ năm 1998 đến năm 2007, Kha Chính Thành đã làm gián điệp, cung cấp cho Đại lục nhiều kế hoạch và chiến lược quân sự bí mật của cơ quan quốc phòng Đài Loan.

Chiêu bài tuyển mộ sỹ quan Đài Loan làm gián điệp cho Trung Quốc như thế nào? ảnh 2

Cựu phó đô đốc Hải quân Đài Loan, trung tướng Kha Chính Thành bị kết án tù vì tội làm gián điệp cho Đại Lục. (Photo: Huang Tzu-ming)

Trương hợp thứ hai đó là thiếu tướng quân đội Đài Loan La Hiền Triết, một tùy viên quân sự của Đài Loan tại Thái Lan từ 2002 đến 2005 cũng đã trở tành mục tiêu tuyển mộ, dụ dỗ thành công của tình báo Trung Quốc ở địa bàn nước ngoài.

La Hiền Triết sau khi hết nhiệm kỳ tùy viên quân sự trở về nước đã được bổ nhiệm đảm nhận lãnh đạo cơ quan thông tin điện tử truyền thông thuộc Bộ tư lệnh Lục Quân Đài Loan. Ôngnày sau đó đã bán cho tình báo Trung Quốc các tài liệu giải thích cách viết mật mã của quân đội Đài Loan cũng như cung cấp các thông tin tín hiệu tình báo tuyệt mật mà Đài Loan và Mỹ đang sử dụng chung.

Năm 2012 La Hiền Triết bị bắt và kết án chung thân với tội danh bán thông tin mật, phản quốc.

Theo Defense News,THX

Tin cùng chuyên mục