Đài Loan chạy thử “sát thủ diệt tàu sân bay” hai thân

  • 31/10/2014 17:06
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Theo các nguồn tin hải quân, hôm 27-10, Đài Loan đã bắt đầu tiến hành các cuộc chạy thử trên biển đối với một chiếc tàu hộ tống tên lửa hai thân nội địa được mang biệt danh “sát thủ diệt tàu sân bay”.

Các phương tiện truyền thông địa phương dẫn lời các nguồn tin hải quân Đài Loan cho hay, chiếc tàu hộ tống 500 tấn mang tên Tuo Jiang (618) này đã được kéo từ cơ sở đóng tàu của nhà máy đóng tàu Lung Teh ở hạt Yilan tới vùng biển phía nam đảo Guishan để thử nghiệm động cơ ở nhiều tốc độ khác nhau.

Tuo Jiang là chiếc đầu tiên trong loạt đóng 12 tàu tên lửa 500 tấn loại này, được Đài Loan tự phát triển trong một chương trình có tên "Biển cuộn". Dự kiến, sau các đợt chạy thử trên biển, tàu Tuo Jiang sẽ chính thức ra nhập hải quân Đài Loan vào nửa đầu năm 2015.

Tuo Jiang được thiết kế có 2 thân chính và trang bị một hệ thống vũ khí cực kỳ mạnh mẽ với tổng cộng 16 ống phóng tên lửa chống hạm siêu âm Hùng Phong 3, được giới truyền thông Đài Loan mệnh danh là "sát thủ diệt tàu sân bay".
“Sát thủ diệt tàu sân bay” Tuo Jiang tại lễ hạ thủy hồi tháng 3

“Sát thủ diệt tàu sân bay” Tuo Jiang tại lễ hạ thủy hồi tháng 3

“Sát thủ diệt tàu sân bay” Tuo Jiang tại lễ hạ thủy hồi tháng 3

Tàu tên lửa mới của Đài Loan có chiều dài 60,4m; rộng 14m và được vận hành bởi kíp thủy thủ 41 người. Nó có thể chạy khá nhanh trên biển, đạt vận tốc 38 hải lý/giờ (70km/giờ) và tầm hoạt động 2.000 hải lý (3.700km).

Tuo Jiang cũng được ứng dụng công nghệ thiết kế tàng hình, kết hợp với tốc độ di chuyển cực nhanh của nó sẽ tăng cường đáng kể khả năng tiếp cận lại gần các mục tiêu tiềm năng.

Ngoài tên lửa chống tàu Hùng Phong 3 đạt tốc độ bay siêu âm Mach 2 và tầm bắn xa 130km, Tuo River còn được trang bị 01 pháo hạm 76mm; 4 súng máy 12,7mm và một hệ thống phòng thủ tầm gần CIWS Phalanx 20mm. Trên tàu không có nhà chứa trực thăng nhưng có một bãi đáp đủ rộng để cho một máy bay trực thăng tầm trung (khoảng 10 tấn) có thể cất/hạ cánh.

Theo IHS Jane's

Tin cùng chuyên mục