Trung Quốc ngừng xuất khẩu xăng dầu sang Triều Tiên

  • 02/07/2017 17:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tập đoàn xăng dầu quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ngừng xuất khẩu xăng dầu sang Triều Tiên do lo ngại nước này không có khả năng tài chính để chi trả. Động thái này diễn ra cùng lúc Mỹ liên tiếp kêu gọi Trung Quốc phải gia tăng áp lực lên Triều Tiên. 

Hiện vẫn chưa rõ lệnh ngừng xuất khẩu xăng dầu này sẽ kéo dài bao lâu nhưng chắc chắn sẽ buộc Bình Nhưỡng phải tìm kiếm một đối tác khác thay thế cho Trung Quốc, quốc gia được cho là có quan hệ thương mại thân thiết nhất với Triều Tiên.

CNPC và Bộ Thương mại Trung Quốc chưa đưa ra thông tin chính thức về quyết định này, trong khi đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc cũng từ chối bình luận. 

Hãng tin Reuters trích dẫn một nguồn tin cho biết, CNPC ra quyết định trên vì lí do thương mại do công ty này hay yêu cầu phải thanh toán trước khi cung cấp năng lượng, nhưng gần đây các đại lí phân phối ở Triều Tiên lại thường xuyên nợ tiền thanh toán. 

Trung Quốc là nước xuất khẩu nhiều xăng dầu nhất sang Triều Tiên

Trung Quốc là nước xuất khẩu nhiều xăng dầu nhất sang Triều Tiên

Vào năm 2016, Trung Quốc vận chuyển 96.000 tấn xăng và 45.000 tấn dầu diesel trị giá 64 triệu USD cho Triều Tiên để phục vụ toàn bộ các ngành nghề trong nền kinh tế nước này từ nông nghiệp cho tới quân đội. Hầu hết sản lượng này đều bắt nguồn từ CNPC, công ty trực thuộc chính phủ và có quan hệ thương mại với Triều Tiên trong 2 thập kỉ qua. 

Cường độ thử nghiệm tên lửa ở mức nhiều chưa từng có của Triều Tiên dường như đã khiến Trung Quốc phải mạnh tay hơn trong các biện pháp trừng phạt với nước này. Vào hồi tháng 2, Bắc Kinh cũng đã tuyên bố ngừng nhập khẩu than của Triều Tiên cho tới hết năm 2017. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục