Trung Quốc “mừng hụt” thương vụ chiến đấu cơ Su-35

  • 02/11/2014 12:23
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Tờ Sina military ngày 31-10 dẫn nguồn tin từ báo chí Nga cho biết, việc đàm phán về thương vụ mua bán máy bay chiến đấu Su-35 giữa Nga và Trung Quốc vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Ngày 29-10, tại triển lãm trang bị vũ khí hải quân quốc tế (Euronaval-2014) tổ chức tại Pháp, phó tổng giám đốc Tập đoàn Rosoboronexport, ông Sergei Ladygin cho biết, Nga và Trung Quốc đang tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về việc cung cấp lô 24 chiếc chiến đấu cơ đa năng Su-35 cho Trung Quốc. Các vấn đề liên quan đến hợp đồng này vẫn đang trong giai đoạn thương lượng.

Ông Sergei Ladygin nói: “Nga và Trung Quốc đang tiếp tục đàm phán về Su-35, hiện hai bên vẫn đang tiến hành thương thảo về các văn kiện có liên quan. Đây là vấn đề phức tạp, vì thế các thủ tục trong nước cũng rất nhiều, vì vậy hai bên không thể vội vã”.
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

Máy bay chiến đấu Su-35 của NgaTuyên bố này của ông Sergei Ladygin được đưa ra chỉ sau 15 ngày, khi trước đó hồi trung tuần tháng 10, Tạp chí "Người đưa tin Công nghiệp quốc phòng” của Nga (Military-Industrial Courier) cho biết, nước này sẽ ký kết hợp đồng mua bán máy bay tiêm kích hạng nặng Su-35 cho Trung Quốc vào tháng 11 tới.

Như tin đã đưa, hôm 14-10, Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết: “Tháng 11 tới, Nga và Trung Quốc sẽ thành lập một Ủy ban liên hợp- hợp tác kỹ thuật quân sự. Tôi cho rằng hợp đồng mua bán sẽ được hoàn thành trong thời gian này”.
Sukhoi Su-35 có uy lực rất mạnh

Sukhoi Su-35 có uy lực rất mạnh

Sukhoi Su-35 có uy lực rất mạnh

Phó Thủ tướng Nga cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại không còn bất cứ mâu thuẫn nào hay vấn đề gì còn tồn tại chưa được giải quyết trong các điều khoản của hợp đồng. Hiện nay, hai bên cũng đã thống nhất được về giá cả trong bản hợp đồng. Tuy nhiên, mức giá cụ thể không được tiết lộ”.

Với những phát biểu trên của phía Nga cho thấy, thương vụ mua bán Su-35 vẫn chưa đến hồi kết. Điều này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc vô cùng “sốt ruột”.

Được biết, Nga và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán hợp đồng mua sắm này từ cuối năm 2012. Theo các số liệu không chính thức, giai đoạn đầu Trung Quốc dự định mua 24 máy bay tiêm kích Su-35, kèm theo lựa chọn sẽ mua thêm các lô máy bay khác.

Theo Sina military

Tin cùng chuyên mục