Nga-Trung đàm phán hàng loạt dự án: Máy bay Su-35, tàu ngầm Amur-1650

  • 05/09/2014 19:19
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hiện nay, giới chức quân sự Nga và Trung Quốc đang đàm phán hàng loạt các hợp đồng mua sắm vũ khí hoặc các dự án hợp tác quân sự.

Trang mạng “Tin tức Trung Quốc” ngày 5-9, dẫn nguồn của Hãng thông tấn Nga Itar-Tass cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đến Trung Quốc, Tổng giám đốc Tổng công ty “công nghệ Nga” Sergei Chemezov cho biết, Nga và Trung Quốc hiện đang triển khai đàm phán hàng loạt hợp đồng mua sắm quân sự.

Đặc biệt, ông Chemezov nhấn mạnh, 2 thương vụ mua sắm máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ là Su-35 và tàu ngầm AIP tiên tiến Amur-1650 (phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm Lada, project 677) vẫn đang trong quá trình đàm phán chứ chưa đến giai đoạn ký kết hợp đồng.

Theo số liệu của Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) có trụ sở ở Nga, kim ngạch xuất khẩu vũ khí năm 2012 của Nga là hơn 12 tỷ USD, còn năm 2013 không dưới 13 tỷ USD. Trong đó có phần đóng góp rất lớn của các hợp đồng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngoài các hợp đồng đang đàm phán, hiện 2 hạng mục hợp tác có giá trị xuất khẩu cao nhất của Moscow sang Bắc Kinh là kế hoạch xuất khẩu hàng nghìn động cơ máy bay trị giá hàng tỷ USD và chương trình xuất khẩu máy bay trực thăng cả 2 phiên bản quân sự và lưỡng dụng.

Nga-Trung đàm phán hàng loạt dự án: Máy bay Su-35, tàu ngầm Amur-1650 ảnh 1
Nga và Trung Quốc hiện đang đàm phán mua hợp đồng mua bán
tàu ngầm Amur-1650 và máy bay chiến đấu Su-35

Trong một động thái có liên quan, Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” (The voice of Russia) đưa tin, Cục trưởng Cục hàng không vũ trụ Nga Oleg Ostapenko hiện đang bàn bạc với các đồng sự Trung Quốc về kế hoạch hợp tác phát triển song phương về hàng không vũ trụ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, ông Ostapenko và các quan chức hàng không vũ trụ nước chủ nhà sẽ trao đổi về tính khả thi của kế hoạch lắp đặt các trạm thu phát vệ tinh Glonass trên khắp đất nước Trung Quốc và triển khai các trạm thu phát vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc trong lãnh thổ Nga.

Người phát ngôn của Cục hàng không vũ trụ Nga ngày 5-9 cho biết, Cục trưởng Cục hàng không vũ trụ Nga Oleg Ostapenko đã tiến hành hội đàm với Chủ nhiệm văn phòng quản lý các hệ thống dẫn đường vệ tinh Trung Quốc - ông Nhiễm Thừa Kỳ.

Được biết trước đây, Nga và Trung Quốc đã trao đổi sơ bộ về kế hoạch hợp tác hàng không vũ trụ song phương giữa 2 nước. Theo nội dung trao đổi này, Nga sẽ lắp đặt 3 trạm thu phát vệ tinh Glonass trên lãnh thổ Trung Quốc và ngược lại, Bắc Kinh cũng được Moscow cho phép đặt 3 trạm vệ tinh Bắc Đẩu trên lãnh thổ Nga.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục