Trung Quốc lập căn cứ quân sự ở Djibouti, đe doạ quyền lợi Mỹ?

  • 26/06/2015 14:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hồi tháng 5, Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh cho biết, Trung Quốc đang đàm phán nhằm thành lập căn cứ quân sự tại quốc gia nhỏ thuộc khu vực Sừng châu Phi này. Dù Bắc Kinh chưa hề xác nhận thông tin trên, tuy nhiên, nó vẫn đang gây ra những quan ngại từ phía Washington.

Djibouti, một quốc gia tương đối ổn định, nằm giữa Yemen và Somalia, đóng một vai trò chiến lược quan trọng đối với Mỹ và nhìn ra eo biển Bab al-Mandeb, một trong những tuyến hàng hải đông đúc nhất trên thế giới.

Đại bản doanh của quân đội Mỹ ở khu vực này, trại Lemonnier, đóng tại nước Djibouti và được sử dụng cho hoạt động chống khủng bố ở Yemen, Somalia hay tất cả khu vực châu Phi.

Trung Quốc lập căn cứ quân sự ở Djibouti, đe doạ quyền lợi Mỹ? ảnh 1Trung Quốc nhận ra đặc điểm chiến lược của Djibouti 

Cảng biển của Djibouti cũng đang được sử dụng bởi hải quân châu Âu và nhiều nước khác, bao gồm Trung Quốc nhằm chống lại cướp biển từ nước láng giềng Somalia. Nhật Bản và Pháp cũng đã có các căn cứ quân sự tại đây.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp vào tháng 5, Tổng thống Ismail Omar Guelleh cho biết, Trung Quốc đang đàm phán với nước này nhằm xây dựng một căn cứ quân sự ở cảng biến chiến lược: “Pháp đã xuất hiện ở đây từ lâu, Mỹ cũng hiểu rằng địa thế của Djibouti có thể giúp họ chống lại khủng bố trên khắp khu vực. Nhật Bản muốn bảo vệ họ khỏi cướp biển, và giờ đây Trung Quốc cũng muốn củng cố quyền lợi của mình và họ hoàn toàn được hoan nghênh”.

Bắc Kinh đã là đối tác kinh tế quan trọng đối với Djibouti trong một vài năm qua. Vào năm 2014, ông Guelleh đã thay đổi hợp đồng điều hành cảng biển từ một nhà thầu có trụ sở tại Dubai sang cho công ty Trung Quốc vì lí do tham nhũng.

Khi được hỏi về việc xây dựng căn cứ quân sự, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Yang Yujun từ chối xác nhận thông tin và chỉ cho biết, 2 nước hiện có mối quan hệ hợp tác và cùng quan tâm đến vấn đề hoà bình và an ninh khu vực.

Hiện, giới chức Mỹ đang lo ngại việc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng, nhất là khi nước này có thể hình thành một căn cứ quân sự song song với Mỹ ở Djibouti.

Vào hồi tháng 5, nghị sĩ Randy Forbes, chủ tịch tiểu ban hải lực, thuộc Uỷ ban Vũ trang hạ viện Mỹ cảnh báo, việc Trung Quốc muốn xây dựng một căn cứ gần khu vực ảnh hưởng của Mỹ là để nhắc cho Washington nhớ rằng, Bắc Kinh cũng là một thế lực trên thế giới.

Theo BBC, Trung Quốc sẽ xây dựng căn cứ quân sự ở khu vực Obock, phía nam Djibouti, với đầu tư hàng năm khoảng 100 triệu USD, nhiều hơn căn cứ của Mỹ, có chi phí vận hành mỗi năm 63 triệu USD.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục