Mỹ phải chi khẩn cấp 270 tỷ USD để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân

  • 26/06/2015 09:50
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-6, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Bob Work cho biết, nước này cần phải chi 18 tỷ USD mỗi năm để hiện đại hóa toàn bộ lực lượng răn đe hạt nhân trong thời gian từ năm 2021 đến 2035.

Phát biểu trước Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ, ông Work nói rằng: “Đây là một đề xuất rất tốn kém với chi phí lên đến 18 tỷ USD mỗi năm, từ năm 2021 đến hết năm 2035. Một lực lượng răn đe hạt nhân mạnh sẽ vẫn rất cần thiết đối với an ninh quốc gia của chúng ta trong tương lai gần... Đây là ưu tiên lớn nhất của Bộ Quốc phòng”.

Thứ trưởng Work cho rằng Quốc hội và các chính quyền trước đây đã nhiều lần trì hoãn nhiệm vụ hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược của Mỹ trong nửa thế kỷ qua, nhưng đến nay, các hệ thống cũ kỹ đã sắp hết tuổi thọ hoạt động và cần phải được thay thế.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật B-61 của Mỹ

Vũ khí hạt nhân chiến thuật B-61 của Mỹ

Vũ khí hạt nhân chiến thuật B-61 của Mỹ

“Mức chi phí này sẽ cần phải có một mức độ cam kết rất cao từ các nhà lãnh đạo chính trị ở cả chính quyền và Quốc hội Mỹ”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc James Winnefeld Jr. đã ủng hộ lập luận của Thứ trưởng Bob Work. “Các hệ thống này đã trở nên cũ khí và cần được thay thế. Việc này sẽ có chi phí rất lớn trong một thời gian tương đối ngắn”, ông nói.

Ông thừa nhận rằng chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân cần được thực hiện vào đúng thời điểm khi mà nguồn lực tài chính và quân sự của Mỹ đang trở nên hạn hẹp hơn, nhưng nỗ lực đó không thể trì hoãn.

Ông Winnefeld giải thích rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải có sự cắt giảm lớn ở những lĩnh vực khác để dành kinh phí cho chương trình hạt nhân ưu tiên này. Nhưng, ông thừa nhận việc này sẽ khiến nhiều người ở cả trong và ngoài Bộ Quốc phòng Mỹ không hài lòng.

Tuy nhiên, ông Work cảnh báo rằng nếu chương trình hiện đại hóa này không được thực hiện, thì Mỹ sẽ mất khả năng răn đe đáng tin cậy của mình trong những năm 2020 và 2030.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục