Trung Quốc “khoe” một loạt hệ thống phòng không mới

  • 14/11/2014 12:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Trung Quốc đã trình làng một loạt hệ thống phòng không mới ở triển lãm hàng không Chu Hải 2014 như một phần của kế hoạch thành lập mạng lưới phòng không bao gồm các tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, tờ Want Daily cho biết.

Có mặt ở triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế Chu Hải là hệ thống phòng không tầm ngắn và trung FM-3000. Tổ hợp tên lửa này bao gồm 3 phương tiện lưu động: một bệ phóng thẳng, radar dẫn đường và hệ thống điều khiển. Hệ thống phòng không có thể kiểm soát cùng lúc 4 tên lửa, trong khi hệ thống dẫn đường có thể điều khiển 12 đầu đạn khác nhau. Hệ thống radar của tổ hợp này bao gồm la bàn radio và một hệ thống radar mảng pha chủ động, có thể phát hiện được mục tiêu trong bán kính 100 km, kể cả các máy bay tàng hình.

Trung Quốc “khoe” một loạt hệ thống phòng không mới ảnh 1

FM-3000 tại triển lãm hàng không Chu Hải

FM-3000 được cho là một sản phẩm hoàn thiện hơn của FD-2000, hệ thống phòng không có trang bị tên lửa dò bức xạ tầm trung và tầm xa.

Về những hệ thống phòng không tầm trung, Trung Quốc cũng giới thiệu tên lửa LY-80, có tầm bắn 40 km và khả năng đánh chặn các máy bay hoặc tên lửa hành trình. Hệ thống này cũng có thể điều khiển được cùng lúc 6 đầu đạn trong một lần tấn công.

Trung Quốc “khoe” một loạt hệ thống phòng không mới ảnh 2

Hệ thống phòng không LY-80

Một sản phẩm mới của Trung Quốc là TD-2000, hệ thống phòng không di động, được gắn với những phương tiện bọc thép và có khả năng tấn công cả mục tiêu trên mặt đất lẫn trên không. Hệ thống radar của nó có thể điều khiển cùng lúc 8 phương tiện khác, trong đó mỗi phương tiện trang bị 8 tên lửa và một khẩu pháo.

Xuất hiện ở triển lãm Chu Hải vào năm nay còn có FL-2000D, hệ thống phòng không đẳng cấp thế giới có thể được dùng để chống lại các máy bay trực thăng và máy bay không người lái ở khoảng cách gần.

Ngoài ra, hệ thống phòng không tầm gần FL-3000, hiện được trang bị trên tàu sân bay Liêu Ninh cũng góp mặt trong cuộc triển lãm lần này.

Rất nhiều sản phẩm xuất hiện ở Chu Hải lần này sẽ sớm được đưa vào phục vụ trong quân đội Trung Quốc hoặc đem đi xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục