Lầu Năm Góc quan ngại các khoản đầu tư quốc phòng mờ ám của Trung Quốc

  • 08/11/2014 18:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Frank Kendal cho rằng lợi thế quân sự của Mỹ đang dần biến mất bởi những khoản đầu tư quốc phòng bí ẩn của Trung Quốc hàng năm. Với số lượng chi tiêu thực lớn hơn khoảng 12% so với báo cáo, tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực đang dần lớn lên và có thể vượt qua cả Mỹ.

Lầu Năm Góc đã từng chỉ trích việc chi tiêu mờ ám của chính quyền Trung Quốc cho các công việc nghiên cứu và phát triển vũ khí những năm qua. Mỹ không hề nghĩ sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh với Trung Quốc trong tương lai mà chỉ lo ngại rằng sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc có thể khiến vị thế của Mỹ trong khu vực bị lay chuyển.

Ngoài ra, giới chức Mỹ cũng quan ngại việc Trung Quốc sẽ bán các công nghệ quốc phòng của mình cho các nước mà Mỹ có thể đối đầu trong tương lai, nhất là tại các điểm nóng trên thế giới hiện nay như Đài Loan, bán đảo Triều Tiên, biển Hoa Đông và biển Đông.

Lầu Năm Góc quan ngại các khoản đầu tư quốc phòng mờ ám của Trung Quốc ảnh 1

Sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc đang làm giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Frank Kendal nói trong một cuộc họp báo vào hôm 5-11 ở Virginia: “Khi tôi nhắc đến vấn đề công nghệ quốc phòng ở những nước khác với những người đồng nghiệp ở Lầu Năm Góc, rất nhiều người ngạc nhiên, sau đó là không tin và thậm chí còn phản bác lại ý kiến này. Tôi đã nhìn thấy những hệ thống vũ khí mà nhiều nước khác sản xuất, nó hoàn toàn có thể là một lợi thế trên chiến trường trong tương lai”.

Riêng về Trung Quốc, ông Kendal cho rằng, Bắc Kinh đang tập trung vào việc hạn chế tầm ảnh hưởng của Washington tới những khu vực vốn đang gần Trung Quốc bằng việc đầu tư vào sức mạnh quân sự.

Ngoài ra, Thứ trưởng Kendal cũng cho rằng Mỹ đang phụ thuộc quá nhiều vào một số lượng nhỏ vũ khí hiện đại, điều vô cùng nguy hiểm cho quân đội nếu kẻ thù biết cách tấn công huỷ diệt kho vũ khí này trước.

Lầu Năm Góc quan ngại các khoản đầu tư quốc phòng mờ ám của Trung Quốc ảnh 2Ngân sách cho nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Mỹ đã giảm đi 20% kể từ khi ông Obama lên nắm quyền

Những cuộc tấn công an ninh mạng từ Trung Quốc cũng làm dấy lên quan ngại về khả năng giữ bí mật công nghệ và thiết kế vũ khí của Mỹ. Vấn đề này được ông Kendal đã từng nói với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vào tháng 8, qua đó thúc giục Lầu Năm Góc tập trung hơn vào việc sáng tạo và bảo vệ tài sản công nghệ của Mỹ.

Ngân sách quốc phòng của Mỹ vẫn đang vào khoảng 500 tỉ USD, tương đương chi tiêu quân sự của 6 nước khác gộp lại, tuy nhiên, ngân sách cho nghiên cứu và phát triển đã giảm đi 20%, kể từ khi Tổng thống Obama lên nắm quyền. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga vẫn đang tăng cường các khoản đầu tư quân sự của mình.

Lời phát biểu của Thứ trưởng Kendal đến trước khi Tổng thống Obama đến dự Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Bắc Kinh. Tại sự kiện này, lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ sẽ cùng nhau toạ đàm về các vấn đề an ninh mạng và sự kích động quân sự của Trung Quốc đối với các nước láng giềng châu Á.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục