Trung Quốc đưa ra dự luật cho phép lực lượng Hải cảnh sử dụng vũ khí

  • 05/11/2020 11:10
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN -  Trung Quốc ngày 4-11 lần đầu tiên tiết lộ dự thảo luật sửa đổi trong đó cho phép lực lượng hải cảnh nước này sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài tiến hành các hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.

Trung Quốc đưa ra dự luật cho phép lực lượng Hải cảnh sử dụng vũ khí ảnh 1

Dự thảo này được đưa ra tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc hôm qua, 4-11.

Cụ thể, dự thảo nêu chi tiết về trách nhiệm của lực lượng hải cảnh, duy trì quyền hạn của lực lượng bảo vệ bờ biển để xua đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm phạm lãnh hải Trung Quốc hoặc thẩm vấn thủy thủ đoàn. Nó cũng cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng vũ khí chống lại các tàu không tuân theo mệnh lệnh trong lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Bắc Kinh.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, động thái này diễn ra trong bối cảnh các tàu tuần tra của Trung Quốc tiếp tục đi vào lãnh hải của Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku, đôi khi đuổi theo các tàu đánh cá Nhật Bản đang hoạt động trong vùng biển này.

Cảnh sát biển Trung Quốc những năm gần đây đã được hợp nhất vào lực lượng cảnh sát vũ trang và đội tàu tuần duyên đã được nâng cấp với các tàu lớn hơn. Ngày càng có nhiều lo ngại rằng khi luật được ban hành, các tàu đánh cá của Nhật Bản hoạt động gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư có thể bị đe dọa.

Tin cùng chuyên mục