Philippines tái khẳng định không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền ở Biển Đông

  • 29/10/2020 08:36
  • 1 bình luận
  • Thu Nguyên (Theo Inquirer)
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 27-10 đã lên tiếng tái khẳng định Manila sẽ không nhượng bộ trong vấn đề tuyên bố chủ quyền của nước này ở Biển Đông, cho dù có thể có sự hợp tác với Trung Quốc trong một số lĩnh vực khác.
Philippines tái khẳng định không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền ở Biển Đông ảnh 1

Philippines dự kiến triển khai lực lượng dân quân tại Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

“Không nhượng bộ! Đó là cách chúng tôi hiện nay đang tiến hành. Chúng tôi không cho phép bất kỳ sự vi phạm pháp luật nào diễn ra mà không được giải thích và chúng tôi chỉ thử xem xét liệu chúng tôi cũng có thể hợp tác hay không trong những lĩnh vực khác với Trung Quốc - nền kinh tế đang trỗi dậy trên thế giới” - Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tuyên bố.

Ngoại trưởng Teodoro Locsin cũng cho biết thêm, Philippines đã liên tục gửi công hàm ngoại giao phản đối các hành vi xâm phạm của Trung Quốc. “Đó là lý do chúng tôi bắt đầu xây dựng một lực lượng, không hẳn là lực lượng hải quân nhưng chúng tôi phải có đủ các đội tàu hộ tống để lấp đầy trong những khu vực này, vì đó là chiến lược của Trung Quốc - lấp đầy các khu vực này bằng tàu đánh cá” - ông Teodoro Locsin nói.

Ngoại trưởng Philipines nhấn mạnh rằng, Manila quyết tâm bảo vệ “từng tấc đất” chủ quyền và quyền chủ quyền của mình ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế và theo Phán quyết được Tòa Trọng tài quốc tế tuyên bố năm 2016. Trước đó, ngày 14-10, tờ Inquirer của Philippines đưa tin, nước này dự kiến triển khai lực lượng dân quân tại Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc.

Inquirer dẫn lời Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Giovanni Carlo Bacordo cho biết, hải quân sẽ đưa dân quân biển tới biển Tây Philippines để tiến hành các cuộc tuần tra và bảo vệ ngư dân. Ông Bacordo tiết lộ, sẽ gửi hơn 200 người tới khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Quyết định của Manila bảo vệ ngư dân trên biển được đưa ra sau khi Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc bắt đầu tăng cường hiện diện tại Scarborough hồi tháng 5 vừa qua, tuy nhiên một số chính trị gia tại Manila bày tỏ quan ngại về những ảnh hưởng đối với ngư dân nước này bị giết hại”.

Philippines thời gian qua đã liên tục củng cố tầm quan trọng Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực về vấn đề Biển Đông, bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc liên quan đến vùng biển này. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong bài phát biểu tại Liên hợp quốc ngày 24-9 cũng đã nhấn mạnh: “Philippines khẳng định cam kết đó ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và Phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016”, cho rằng phán quyết của PCA “hiện là một phần của luật pháp quốc tế, vượt xa khỏi sự thỏa hiệp cũng như nằm ngoài tầm với của những gì chính phủ muốn làm phai nhạt, giảm bớt hoặc từ bỏ phán quyết này”. “Chúng tôi kiên quyết bác bỏ các nỗ lực nhằm làm suy yếu phán quyết đó” - Tổng thống Duterte nhấn mạnh, đồng thời ca ngợi sự ủng hộ của nhiều quốc gia với phán quyết này.

Tin cùng chuyên mục