Nga - Pháp chính thức tuyên bố huỷ bỏ hợp đồng Mistral

  • 06/08/2015 13:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 5-8, theo văn phòng báo chí Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande đã cùng thống nhất về một thoả thuận thanh lí hợp đồng đóng tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. 

“Pháp đã chuyển các khoản tiền đền bù và trả lại toàn bộ thiết bị của Nga. Họ sẽ có quyền sử dụng và chịu trách nhiệm cho cả 2 chiếc tàu. Moscow coi vấn đề tàu Mistral đã được giải quyết hoàn toàn”, văn phòng báo chí Điện Kremlin cho hay.

Theo hãng tin TASS, Nga đã có kế hoạch chuẩn bị đội chuyên gia đến tháo gỡ tiếp các thiết bị liên lạc của Nga trên tàu sân bay Mistral vào tháng 9 tới.
Số phận tàu Mistral đã được định đoạt

Số phận tàu Mistral đã được định đoạt

Số phận tàu Mistral đã được định đoạt

Mặc dù thông tin chính thức giờ mới được công bố, tuy nhiên, vào ngày 31-7, trợ lí Tổng thống Nga, ông Vladimir Kozhin, đã tiết lộ với báo giới rằng, Paris và Moscow đã đồng ý về thời gian và số lượng tiền bồi thường rơi vào khoảng 1,16 tỉ euro, bao gồm các khoản trả trước của Nga và chi phí huấn luyện thuỷ thủ cũng như phát triển máy bay trực thăng Ka-52 chuyên dụng.

Hợp đồng đóng 2 tàu Mistral trị giá 1,2 tỉ euro đã được kí bởi xưởng đóng tàu DCNS (Pháp) và tập đoàn xuất khẩu quốc phòng Rosoboronexport (Nga) vào năm 2011. Chiếc tàu đầu tiên có kế hoạch bàn giao vào năm 2014 trong khi chiếc thứ 2 vào 2015. Tuy nhiên, Pháp đã phải chịu áp lực từ phía Mỹ và đồng minh châu Âu trong việc giữ nguyên quan điểm cứng rắn với Nga kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral có chiều dài 210m, tốc độ tối đa 18 hải lí/h và tầm hoạt động lên tới 32.000km. Chiếc tàu có thể chở đội thuỷ thủ gồm 180 thành viên, cùng 450 người khác. Nó mang được 6 trực thăng cùng lúc trên boong, trong khi boong chứa đồ để được 40 xe tăng và xe cơ giới. Tàu Mistral có thể thực hiện được 4 nhiệm vụ cùng lúc bao gồm: đón nhận máy bay, đổ bộ binh sĩ, trung tâm chỉ huy và bệnh viện dã chiến.

Tin cùng chuyên mục