Trung Quốc dọa đánh thuế 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ

  • 04/08/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa tuyên bố kế hoạch áp đặt thuế nhập khẩu với 5.207 mặt hàng từ Mỹ với giá trị 60 tỉ USD hàng năm nhằm phản ứng với đề xuất của chính quyền Washington về việc đánh thuế thêm hàng hóa Trung Quốc từ 5-25%.

“Việc đưa vào hiệu lực biện pháp đánh thuế mới sẽ tùy thuộc vào hành động của Mỹ, và Trung Quốc có quyền tiếp tục thực hiện thêm những động thái đáp trả khác. Bất kì sự đe dọa nào của Mỹ sẽ chỉ dẫn đến sự leo thang căng thẳng và gây thiệt hại cho lợi ích của cả các bên”, Bộ Thương mại Mỹ ra thông cáo cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất tăng thuế từ 10% lên 25% với các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc có giá trị 200 tỉ USD mỗi năm. Bước đi này được Nhà Trắng cân nhắc là biện pháp để thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đe dọa leo thang chiến tranh thương mại

Mỹ và Trung Quốc đe dọa leo thang chiến tranh thương mại

Vào hồi tháng 7, Mỹ là nước ra đòn đầu tiên trong cuộc chiến tranh thương mại này bằng việc đưa vào hiệu lực gói thuế quan 25% đối với 34 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, điều khiến Bắc Kinh có ngay biện pháp đáp trả tương tự.

Ngoài sự thâm hụt thương mại cho Mỹ lên tới 300 tỉ USD mỗi năm, Tổng thống  Trump còn cáo buộc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ, thao túng tiền tệ và bảo hộ kinh doanh cho những doanh nghiệp nội địa.

Bình luận về sự đe dọa của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh vẫn luôn kêu gọi Washington hành động bình tĩnh và xóa bỏ đi những sai lầm để tạo ra điều kiện cùng giải quyết căng thẳng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục