Quan chức Trung Quốc nguy kịch vì tự sát sau bê bối tiêm chủng

  • 02/08/2018 14:35
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Một quan chức cao cấp phụ trách chương trình tiêm chủng ở Sơn Đông tự sát giữa làn sóng phản đối kịch liệt của công chúng sau khi 210.000 trẻ em trong tỉnh bị tiêm vaccine không đảm bảo tiêu chuẩn, truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ ba 31-7.

Ông Song Lizhi, giám đốc Cục Quản lý Tiêm chủng thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Sơn Đông, đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tự tiêm một lượng lớn insulin, theo China Times đưa tin.

Ông Song là người đã cấp phép sử dụng lô vaccine giả tiêm cho trẻ em ở tỉnh Sơn Đông

Ông Song là người đã cấp phép sử dụng lô vaccine giả tiêm cho trẻ em ở tỉnh Sơn Đông

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Sơn Đông chưa đưa ra bình luận gì.

Tin về vụ tự sát được đưa ra sau khi báo chí tiết lộ rằng trẻ em ở tỉnh miền đông này đã được tiêm vaccine phòng ngừa bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván không đảm bảo chất lượng do công ty công nghệ sinh học Changsheng sản xuất.

Ông Song là người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về tiêm chủng phòng ngừa ở địa phương nên chịu trách nhiệm về việc cấp phép cho vaccine của công ty trên để đưa vào sử dụng rộng rãi trong tỉnh.

Cơ quan chức năng đã ra lệnh bắt giữ 18 người của Changsheng Bio-tech, nhà sản xuất vaccine là trung tâm của vụ bê bối, trong đó có chủ tịch Gao Junfang.

Trong cuộc họp của chính phủ Trung Quốc hồi đầu tuần, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố công ty và những người liên quan sẽ phải bị phạt nặng, cấm tham gia vào ngành công nghiệp dược phẩm vĩnh viễn.

Bê bối vaccine giả gây chấn động Trung Quốc.

Bê bối vaccine giả gây chấn động Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc cũng lệnh điều tra thêm để xác định trách nhiệm hình sự của những người phạm tội nghiêm trọng khác liên quan đến trường hợp công ty công nghệ sinh học Changsheng.

Một nhóm điều tra đặc biệt của chính phủ Trung Quốc cho biết, công ty công nghệ sinh học Changsheng đã chỉnh sửa hệ thống sản xuất và làm sai lệch hồ sơ để tránh sự giám sát theo quy định. Công ty này cũng đã bán 252.600 liều vaccine DPT không hiệu quả nêu trên ra thị trường.

Vụ bê bối này đã tạo ra rủi ro cho các công ty dược phẩm của Trung Quốc đang tập trung vào việc sản xuất số lượng lớn các sản phẩm khó có thể tiêu thụ cho người tiêu dùng.

Theo China Times

Tin cùng chuyên mục