Trung Quốc đề xuất 5 nguyên tắc giải quyết khủng hoảng tại Syria

  • 21/01/2014 10:35
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Tại cuộc họp báo hôm 20-1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề xuất 5 nguyên tắc để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Syria.

Nguyên tc th nht: Vn đề khủng hoảng tại Syria phi được gii quyết thông qua các bin pháp chính tr.

Ông Vương Nghị cho rằng, Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ việc tổ chức Hội nghị hòa bình Gevena II về Syria tại Thụy Sĩ vào ngày 22-1. Đây sẽ là một cơ hội quan trọng để thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Syria. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên tại Syria tích cực tham gia hội nghị này.

Hành động quân sự không thể giải quyết được vấn đề Syria. Tất cả các bên ở Syria cần đưa ra yêu cầu của họ thông qua đối thoại và đàm phán chứ không phải nỗ lực giành lợi thế thông qua xung đột quân sự. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên tại Syria nắm lấy cơ hội tại Hội nghị Geneva II và cần chấm dứt mọi cuộc xung đột có vũ trang và bạo lực, cần có các hành động tin tưởng lẫn nhau như ngừng bắn để viện trợ nhân đạo.

Nguyên tc th hai: Tương lai ca Syria phi do chính nhân dân Syria quyết định.

Để giải quyết vấn đề, các nỗ lực cần phải được giải quyết ở cả trong nước, khu vực và quốc tế. Quá trình chuyển giao chính trị tại Syria phải do người Syria đứng đầu, và cuối cùng, tương lai của Syria chỉ có thể được quyết định bởi chính người dân Syria.

Cộng đồng quốc tế cần giữ lập trường công bằng theo Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, không thiên vị trong đối xử với tất cả các bên ở Syria, tạo các điều kiện thuận lợi và môi trường cần thiết để lập một kế hoạch chuyển tiếp chính trị và tránh áp đặt các giải pháp chính trị từ bên ngoài lên Syria. Liên Hợp Quốc nên đóng vai trò là kênh đối thoại chính.

Trung Quốc đề xuất 5 nguyên tắc giải quyết khủng hoảng tại Syria ảnh 1

Trung Quốc đánh giá cao và ủng hộ vai trò tích cực của các nước trong khu vực trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị giải quyết vấn đề Syria.

Nguyên tc th ba: Phi thúc đẩy mt quá trình chuyn giao chính tr toàn diện.

Mục đích của tiến trình này là: ngừng đổ máu, đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố và lập lại ổn định và trật tự; đảm bảo cơ hội công bằng cho tất cả các sắc tộc, tôn giáo và phe phái; thiết lập một cấu trúc quyền lực đúng đắn và hợp lý, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Syria về một đất nước dân chủ, đa nguyên và hài hòa; mở đường tới tiến trình tái thiết; đưa Syria trở thành một lực lượng quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở Trung Đông.

Trung Quốc hy vọng các bên ở Syria gác lại những bất đồng về quan điểm và yêu cầu, đồng thời sớm đạt một thỏa thuận về những dàn xếp cụ thể và khung thời gian hợp lý cho quá trình chuyển tiếp chính trị, dựa trên sự đồng thuận để thành lập một cơ quan điều hành thời kỳ chuyển tiếp có toàn quyền, và duy trì hoạt động liên tục và hiệu quả của các thể chế chính phủ của Syria. Trung Quốc tôn trọng và ủng hộ tất cả các đề xuất về chuyển giao chính trị có thể được các bên ở Syria chấp nhận rộng rãi.

Nguyên tc th tư: Hòa gii và đoàn kết dân tc phi đạt được tại Syria.

Tiến hành hòa giải dân tộc là một nhiệm vụ lâu dài và khó khăn mà Syria đang phải đối mặt. Quá trình hòa giải dân tộc phải đạt được song song với quá trình chuyển giao chính trị. Để đạt được điều này, các bên ở Syria cần trả tự do cho những người đang bị giam giữ; ngăn cản mọi hành động phân biệt sắc tộc, tôn giáo và dân tộc; tôn trọng và bảo vệ các quyền con người và quyền tự do cơ bản; quá trình chính trị này phải được thực hiện rộng rãi, toàn diện.

Nguyên tc th năm: Vin tr nhân đạo phi được chuyn ti Syria và các quc gia láng ging.

Cộng đồng quốc tế cần phải tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Syria và đảm bảo rằng cả người Syria tị nạn ở nước ngoài và những người đang sống bên trong Syria đều được tiếp cận với viện trợ nhân đạo kịp thời. Các bên ở Syria cần hợp tác đầy đủ với Liên Hợp Quốc và các cơ quan quốc tế liên quan để đảm bảo các hoạt động hỗ trợ nhân đạo đến được với tất cả các vùng đang bị ảnh hưởng bởi xung đột. Cộng đồng quốc tế cần phải ủng hộ nguyên tắc nhân đạo, minh bạch và công bằng, theo những nguyên tắc nhân đạo của Liên Hợp Quốc, và đảm bảo rằng vấn đề nhân đạo không được chính trị hóa và hỗ trợ nhân đạo không được quân sự hóa. 

Theo THX

Tin cùng chuyên mục