Trung Quốc cử sứ giả hàng đầu về hạt nhân tới Triều Tiên

  • 05/11/2013 15:42
  • 0 bình luận
  • Nhật Hạ
  • In bài
ANTĐ - Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên đưa tin, ngày hôm qua, nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã tới thủ đô Bình Nhưỡng.

Wu Dawei là trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc tại các cuộc đàm phán sáu bên, vốn bị trì hoãn trong thời gian dài, nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, chuyến thăm lần này của ông Wu tới Triều Tiên chưa được tiết lộ các thông tin cụ thể.

Cuộc đàm phán sáu bên giữa Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Nhật Bản và Nga đã bị trì hoãn kể từ tháng 12/2008. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, chuyến thăm của ông Wu dường như là một nỗ lực của Trung Quốc nhằm khởi động lại cuộc đối thoại giữa các bên.

Ông Wu đã có cuộc gặp với người đồng nhiệm Mỹ và các quan chức khác tại Washington vào cuối tháng trước để bàn về vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, đồng thời cũng là ân nhân kinh tế chủ chốt đối với nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc đã thể hiện sự thất vọng khi Triều Tiên theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. Sau vụ thử hạt nhân thứ ba của Bình Nhưỡng vào tháng hai, Bắc Kinh đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Triều Tiên đã bày tỏ thiện chí về việc quay lại bàn đàm phán sáu bên, tuy nhiên nước này nhiều lần tuyên bố sẽ không có ý định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục