Trung Quốc công bố thiết kế đảo nổi

  • 12/08/2015 07:11
  • 2 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Tập đoàn Jidong của Trung Quốc mới đây đã trình bày mô hình thiết kế đầu tiên cấu trúc đảo nổi nhân tạo khổng lồ tại buổi triển lãm ở Thủ đô Bắc Kinh. 

Trung Quốc công bố thiết kế đảo nổi ảnh 1

Mô hình thiết kế đảo nổi của Jidong

Cấu trúc của loại đảo này do nhiều “trái nổi” nhỏ hơn có thể ghép lại trên một vùng biển nào đó để tạo thành một hòn đảo lớn.Theo tạp chí chuyên đề tình báo hải quân Navy Recognition, đảo nổi này có thể được sử dụng cho mục đích du lịch, nhưng cũng có thể đóng vai trò như một cầu tàu, căn cứ quân sự, hay thậm chí là sân bay nổi. Các kỹ sư Trung Quốc cho rằng loại đảo nổi này rất khó bị đánh chìm do nó có rất nhiều “trái nổi” khác nhau và phải phá hủy từng “trái” một. Cho đến nay, Trung Quốc chưa bắt đầu xây dựng “đảo nổi” nào nhưng chính quyền Bắc Kinh không che giấu tham vọng sử dụng các phương tiện quân sự mới để củng cố sức mạnh quân sự tại các vùng biển tranh chấp.“Nếu Trung Quốc chứng tỏ có khả năng biến các đảo đá ngầm ở Biển Đông thành tiền đồn quân sự, thì những đảo nổi có thể trở thành phương tiện bổ sung đặc biệt hữu ích cho kế hoạch chống tiếp cận của Bắc Kinh”, chuyên gia Jack Detsch trên tạp chí Diplomat nhận định. Các tiền đồn này cũng có thể giúp quân đội Trung Quốc bù đắp phần nào thế yếu so với sức mạnh vượt trội của Mỹ tại Thái Bình Dương. Theo Reuters, cho đến nay, Trung Quốc đã bồi đắp 6 bãi đá tại Biển Đông thành đảo nhân tạo và bắt đầu công việc cải tạo trên bãi đá thứ 7. Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông có nguy cơ làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Mỹ cáo buộc Trung Quốc “quân sự hóa” Biển Đông và đe dọa tự do hàng hải. 


Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông

Cục Hải sự Trung Quốc ngày 10-8 thông báo, quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông từ ngày 12 đến 13-8. Trước đó, Hải quân Trung Quốc cũng đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, kết thúc vào ngày 31-7, với sự tham gia của hơn 100 tàu chiến và hàng chục chiến đấu cơ. 

Theo Business Insider, ESCN

Tin cùng chuyên mục