Trung Quốc có thể sắp đưa tàu sân bay thứ 3 vào hoạt động

  • 17/07/2021 21:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Trung Quốc có khả năng sẽ đưa tàu sân bay thứ ba vào hoạt động từ cuối năm nay, nhưng theo một số nhà quan sát quân sự, hàng không mẫu hạm này chưa được trang bị chiến đấu cơ hiện đại do hạn chế về kỹ thuật.
Trung Quốc có thể sắp đưa tàu sân bay thứ 3 vào hoạt động ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh chụp tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc do CSIS công bố

Hình ảnh vệ tinh gần đây được Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố ngày 14-7-2021 cho thấy, Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc đóng tàu sân bay Type 003.

CSIS cho biết, những hình ảnh vệ tinh này do Công ty Maxar Technologies chụp ngày 12-7 cho thấy phần thân tàu sân bay đang được đóng và gần hoàn thiện. CSIS ước tính tàu dài 318m, ngắn hơn vài mét so với hàng không mẫu hạm lớp Kitty Hawk đã “nghỉ hưu” của Mỹ, và chạy bằng năng lượng thường thay vì năng lượng hạt nhân. Thân tàu Type 003 có 3 kênh hỗ trợ phóng chiến đấu cơ, ít hơn 1 kênh so với tàu sân bay lớp Kitty Hawk, CSIS cho biết thêm.

Chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh nói rằng, tàu sân bay Type 003 sẽ được trang bị thiết bị phóng điện từ tiên tiến để phóng các máy bay tiêm kích J-15. Hiện tiêm kích này đã được triển khai trên 2 tàu sân bay của Trung Quốc là Liêu Ninh và Sơn Đông.

“Tiêm kích J-15 sẽ được sử dụng trong một vài năm tới vì Trung Quốc chưa thể sản xuất máy bay chiến đấu trên tàu sân bay thế hệ tiếp theo. Trung Quốc đã nâng cấp và phát triển một số phiên bản của J-15 sử dụng với thiết bị phóng điện từ hoặc hơi nước, bởi vì Bắc Kinh dự trù rằng tiêm kích này sẽ còn phục vụ trong thời gian tới”, chuyên gia hải quân Li Jie cho hay.

Tàu Type 003 có kích thước tương tự như lớp hàng không mẫu hạm Kitty Hawk của Mỹ. Tuy nhiên, tàu Type 003 chỉ có thể mang theo 60 chiến đấu cơ, ít hơn 20 chiếc so với tàu sân bay Mỹ.

Trung Quốc bắt đầu đóng tàu sân bay thứ 3 vào năm 2016 và tàu này cũng không sử dụng năng lượng hạt nhân như 2 tàu Liêu Ninh và Sơn Đông.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục