Trung Quốc: Chen nhau bẹp ruột thi công chức

  • 01/12/2015 23:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Với mong muốn có được một công việc ổn định, ngày 29-11 vừa qua, hơn 1,3 triệu người dân Trung Quốc đã đăng ký thử sức trong kỳ thi công chức nhà nước đầy cam go.

Theo NetEase, Trung Quốc có kế hoạch tuyển dụng 27.817 công chức, tăng 25% về lượng so với năm ngoái. Kỳ thi năm nay đã thu hút hơn 1,3 triệu người đăng ký tham gia. 

Sự cạnh tranh ít khốc liệt hơn năm trước, với tỷ lệ 1 chọi 50 cho từng vị trí (năm ngoái là 1 chọi 63). Tuy nhiên, đây vẫn được nhận xét là 1 trong những kỳ thi cam go và có tính cạnh tranh cao tại Trung Quốc.

Mặc dù kỳ thi năm nay có vẻ “dễ thở” hơn so với những năm trước, song chính phủ Trung Quốc sẽ tăng mức hình phạt đối với bất cứ ai bị phát hiện gian lận. Những người này sẽ phải đối mặt với một bản án hình sự có thể lên tới 3 năm tù, theo quy định trong bộ luật có hiệu lực vào ngày 01-11 vừa qua.

Hàng chục ngàn người chen chúc tại một điểm thi tuyển công chức

Hàng chục ngàn người chen chúc tại một điểm thi tuyển công chức

Hàng chục ngàn người chen chúc tại một điểm thi tuyển công chức

Những người ứng tuyển hầu như đều là sinh viên trẻ mới tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Kỳ thi công chức ở Trung Quốc luôn thu hút lượng lớn người đăng ký tham gia vì đây là cơ hội việc làm quý báu cho những thanh niên nước này bởi thị trường việc làm ngày một khó khăn tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Mặc dù số lượng thí sinh tham dự kỳ thi công chức đã giảm trong hai năm qua, nhưng vẫn cao hơn 316 lần so với số liệu thống kê từ năm 1994.

Theo Shangshaiist

Tin cùng chuyên mục