"Có công nhận chức danh 'hàm' không, Bộ trưởng trả lời dứt điểm đi"

  • 17/11/2015 09:57
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Ngay đầu giờ sáng nay, 17-11, phiên chất vấn tại hội trường Quốc hội đã trở nên rất sôi nổi, thú vị với phần đối chất trực tiếp giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình xung quanh vấn đề chức danh “hàm”.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trả lời chất vấn sáng 17-11 (Ảnh: Phú Khánh)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trả lời chất vấn sáng 17-11 (Ảnh: Phú Khánh)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trả lời chất vấn sáng 17-11 (Ảnh: Phú Khánh) Trước đó, chiều 16-11, nhiều ĐBQH đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Phó Thủ tướng Chính phủ về việc chức danh “hàm” (hàm Thứ trưởng, hàm Vụ trưởng, hàm Vụ phó, hàm Trưởng phòng…) hiện đang áp dụng khá phổ biến ở nhiều Bộ ngành, địa phương trên cả nước. ĐB hỏi: việc áp dụng chức danh hàm như vậy có đúng không? trung ương đang áp dụng thì địa phương có được áp dụng không? nếu áp dụng thì chế độ chính sách cho các cán bộ công chức có “hàm” như vậy ra sao?

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, tại phiên chất vấn kỳ họp 8 Quốc hội khóa XIII, nhiều ĐB có đề cập, Bộ đã báo cáo tính đến thời điểm hiện nay chưa có văn bản, pháp luật nào của Đảng, Nhà nước quy định về chức danh hàm đối với một số cán bộ, công chức, viên chức ở một số cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Tháng 6-2014, Bộ Nội vụ đã thành lập 1 tổ nghiên cứu xung quanh chức danh hàm đồng thời đề nghị các cơ quan đang có áp dụng chức danh hàm đối với một số đối tượng cán bộ có báo cáo. Sau đó Bộ Nội vụ đã tổng hợp báo cáo trước phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII.

Sau đó, Bộ tiếp tục tiến hành thành lập 1 ban nghiên cứu, có mời nhiều cơ quan liên quan như Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn Phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn Phòng Thủ tướng, … để khảo sát, đánh giá, tổng hợp, nghiên cứu, lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học.

Trước phần trả lời khá dài dòng và không đi trúng trọng tâm câu hỏi của ĐBQH của Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngắt lời: “ĐBQH hỏi đơn giản thế này thôi: Trung ương áp dụng chức danh hàm như thế có đúng không, địa phương có làm được không? Không đúng thì thôi, không đúng thì không thể mở rộng cho làm được; còn trả lời cách làm của Bộ thì dài dòng lắm...”.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng liên tiếp "nhắc" Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời đúng trọng tâm câu hỏi

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng liên tiếp "nhắc" Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời đúng trọng tâm câu hỏi

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng liên tiếp "nhắc" Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời đúng trọng tâm câu hỏi

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời: Sau khi nghiên cứu thì có 2 nhóm ý kiến…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sốt ruột ngắt tiếp: Bộ trưởng nói thẳng xem bây giờ hướng xử lý của Bộ trưởng như thế nào, các địa phương có làm được hay không? Đi thẳng vào câu hỏi thôi.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình: Tới giờ này chưa có văn bản nào của Đảng, Nhà nước quy định cho phép áp dụng chức danh hàm. Sau khi kết thúc nghiên cứu đề án, chúng tôi đã có văn bản báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về 2 phương án: một là cho phép làm, công nhận chức danh này, nêu rõ ưu điểm hạn chế, nhóm thứ 2 là đề nghị không chấp nhận chức danh này. Ngày 29-10 Văn phòng Thủ tướng Chính phủ đã thông báo ý kiến Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giao cho Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành đề án nghiên cứu để báo cáo xin ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội một lần nữa ngắt lời: Thế bây giờ Bộ trưởng nói dứt điểm xem có áp dụng được không, có công nhận chức danh hàm không? Theo tôi hiểu ý Bộ trưởng là vấn đề này trên thực tế đang có, đang làm, nhưng làm mà không có quy định nào, là sai. Bộ Nội vụ đang điều tra, nghiên cứu và trong khi chưa có kết luận cuối cùng của nghiên cứu thì các địa phương không được làm, mở rộng, có đúng không?

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời: Trong khi nghiên cứu thì cả bộ ngành trung ương và địa phương không được tiếp tục làm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắc lại: Có nghĩa giờ trung ương và địa phương không được làm nữa?

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình: Dạ, đúng rồi.

Tin cùng chuyên mục